Tổng thống Obama tuyên bố sẽ trả đũa Nga vụ tấn công mạng

“Chúng ta phải hành động và chúng ta sẽ làm như vậy” – BBC dẫn lời ông Obama. Trong bối cảnh Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017, hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ hành động như thế nào.

Nga đã bị Mỹ cáo buộc tấn công email Đảng Dân chủ và một đồng minh quan trọng của ứng viên tranh cử tổng thống Hillary Clinton nhưng Moscow đã phủ nhận cáo buộc này. Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng khẳng định cáo buộc Nga tấn công bầu cử Mỹ thật “nực cười” và đây là một động cơ chính trị.

Các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định họ có bằng chứng thuyết phục cho thấy tin tặc Nga có quan hệ với điện Kremlin đứng sau các vụ tấn công email.

Hôm 15-12, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau các vụ hack email.

Không lâu sau đó, ông Obama tuyên bố: “Khi chính phủ nước ngoài muốn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ, chắc chắn chúng ta cần phải hành động và chúng ta sẽ làm như vậy theo thời điểm mà chúng ta lựa chọn. Ông Putin đã biết được cảm xúc của tôi về vụ việc này vì tôi đã nói chuyện trực tiếp với ông ấy”'.

Tổng thống Obama gặp gỡ ông Putin tại New York năm 2015. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama gặp gỡ ông Putin tại New York năm 2015. Ảnh: Reuters

Loạt email bị rò rỉ vào thời điểm quan trọng đã giáng một đòn đau xuống Đảng Dân chủ. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đã kết luận rằng động cơ của Nga là giúp ông Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa, giành chiến thắng.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa công khai các bằng chứng cho thấy Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trong khi đó, ông Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ cố gắng bào chữa thất bại bằng cách tố Nga tấn công email.

Ông Trump cũng đã thể hiện sự ngưỡng mộ với Tổng thống Putin và đã bổ nhiệm ông trùm dầu mỏ Rex Tillerson – người từng làm việc gắn bó với ông Putin- vào vị trí ngoại trưởng Mỹ.

Hôm 15-12, ông Trump thông qua mạng xã hội phản ứng: “Nếu Nga hay các tổ chức khác tấn công email, tại sao đến bây giờ Nhà Trắng mới hành động? Tại sao họ chỉ than phiền sau khi bà Hillary (Clinton) thất bại?” Tuy nhiên, trước đó vào tháng 10 qua, chính quyền Tổng thống Obama đã trực tiếp cáo buộc Nga tấn công các trang chính trị Mỹ và hàng loạt tài khoản emails nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Email của ông John Podesta, người đứng đầu ê-kíp tranh cử của bà Clinton, bị rò rỉ trên Wikileaks. Ảnh: Reuters

Email của ông John Podesta, người đứng đầu ê-kíp tranh cử của bà Clinton, bị rò rỉ trên Wikileaks. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)