Bí thư Đinh La Thăng: "Luôn quý trọng đóng góp của trí thức"

Ngày 20-12, lãnh đạo TP HCM đã có buổi gặp gỡ, nắm bắt thông tin và kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ với đội ngũ trí thức TP trong năm 2015-2016.

Tại buổi gặp gỡ, giới trí thức đã thẳng thắn đóng góp, hiến kế cho lãnh đạo TP trong việc phát triển kinh tế - xã hội; đào tạo nguồn nhân lực; vai trò của trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, yêu cầu đặt ra trong tình hình mới…


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi gặp gỡ đội ngũ trí thức TP HCM

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi gặp gỡ đội ngũ trí thức TP HCM

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật TP, nêu ra 2 vấn đề TP cần thực hiện là mục tiêu phát triển bền vững và nguồn nhân lực trí thức của TP. Ông Giao cho rằng đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phản biện để góp ý cho TP về các dự án cầu đường, kinh phí phát triển cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án chống ngập

TS Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên Trường Đại học Y Dược, đề xuất TP phải tích cực trong công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng trí thức trẻ vì đây là đội ngũ kế cận để phát triển TP. Cần phải đổi mới và phát triển ngành giáo dục, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ tiếp cận với công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học. Ngoài việc tin tưởng, đặt niềm tin vào trí thức, TP nên có chính sách tiền lương, cải thiện môi trường làm việc để thu hút nhân tài và tạo niềm tin để họ yên tâm làm việc.


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trò chuyện với đại biểu trí thức của TP

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trò chuyện với đại biểu trí thức của TP

GS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP HCM, cho rằng vấn đề phát triển khoa học công nghệ chưa được quan tâm đúng mực, nếu không có đột phá thì TP không thể đứng đầu cả nước.

Trước những ý kiến đóng góp của giới trí thức, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ từ đây đến năm 2020 không phải là mục tiêu của TP. Vấn đề là việc đào tạo làm sao cho phù hợp để trí thức có đủ điều kiện cống hiến cho TP trong mọi lĩnh vực. Do đó, việc áp dụng cơ chế, khâu chọn lựa cử đi đào tạo và sử dụng như thế nào cần phải tính toán kỹ.

“TP đang nỗ lực để triển khai xây dựng đề án thành phố thông minh, trong đó chú trọng đến các lĩnh vực như: y tế, giao thông cùng các vấn đề dân sinh… Vì thế, những ý kiến đóng góp của trí thức là rất thiết thực để lãnh đạo xem xét thực hiện”- ông Phong nói.


GS-TS Võ Văn Sen nêu ý kiến để TP xây dựng nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ

GS-TS Võ Văn Sen nêu ý kiến để TP xây dựng nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cảm ơn những ý kiến đóng góp chân tình và quan trọng của đội ngũ trí thức để xây dựng TP HCM trong tương lai. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh những năm qua, TP đã có những bước phát triển bền vững, thu hút mạnh mẽ các nguồn nhân lực… Mọi hoạt động của TP đều để lại dấu ấn, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức.


TS Đỗ Thị Hồng Tươi đóng góp ý kiến tại buổi gặp gỡ

TS Đỗ Thị Hồng Tươi đóng góp ý kiến tại buổi gặp gỡ

“Đó là bản lĩnh, trí tuệ, niềm tự hào mà nhân dân TP luôn quý trọng và biết ơn những đóng góp của đội ngũ trí thức. Tôi cũng rất cảm kích với những đề xuất về giải pháp mới và sẽ tiếp thu để cùng xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình”- Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tin-ảnh: S.Hưng