Ủy ban Kiểm tra xác định dấu hiệu vi phạm trong vụ Formosa

Sáng nay 21-12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT).

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ Công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ giải trình làm rõ thêm 7 vấn đề, nhiệm vụ còn tồn tại.


Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường ngày 21-12 - Ảnh: VGP

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường ngày 21-12 - Ảnh: VGP

Trong đó, sự cố môi trường do Formosa gây ra là sự cố rất đáng tiếc, thiệt hại vô cùng lớn, chúng ta được nhiều nhưng thiệt hại cũng lớn. Trong quá trình chỉ đạo, Thủ tướng giao Bộ TN-MT kiểm tra, xem xét, đánh giá việc cấp phép xả thải, đánh giá tác động môi trường, quy trình xử lý. “Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng cũng hứa là yêu cầu kiểm tra, đánh giá, kiểm điểm nếu có vi phạm và công bố công khai trước dư luận, báo chí. Thủ tướng đặt vấn đề, đề nghị Bộ trưởng báo cáo tiến độ công việc đến đâu rồi?” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi.

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về môi trường cũng được đặt ra bởi mục tiêu của chúng ta là tăng trưởng xanh, không vì kêu gọi đầu tư mà đánh đổi môi trường.

Giải trình những vấn đề Thủ tướng đặt ra, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết ngay khi sự cố môi trường xảy ra, Bộ đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cử đoàn xuống xác định những dấu hiệu vi phạm. Bộ đang phối hợp và sẽ căn cứ vào kết luận của Ủy Ban Kiểm tra, Bộ Chính trị để xử lý.

“Bộ sẽ thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định của pháp luật về xử lý cán bộ bảo đảm dân chủ, chính xác, nghiêm minh. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ sẽ xử lý trong năm 2016. Còn sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị về tập thể, cá nhân có liên quan nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong công tác quản lý môi trường, Bộ trưởng cho biết bộ đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 336 doanh nghiệp có nguồn xả thải lớn và đang hoàn thiện kết luận để báo cáo Thủ tướng.

“Chúng tôi cũng sẽ kiến nghị một số giải pháp để có lộ trình giải quyết. Bởi nếu ta làm nghiêm theo quy định của luật thì có thể nói 90% doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Trên thực tế, khí thải, chất thải rắn, nước thải chúng ta chưa kiểm soát được, đặc biệt ở các cụm công nghiệp, chất thải đang được xả trực tiếp ra môi trường” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao bộ.

Theo báo cáo của Bộ TN-MT, Bộ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 596 nhiệm vụ, trong đó có 60 nhiệm vụ liên quan đến việc giải quyết sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.

Đến nay, đã hoàn thành 501 nhiệm vụ, 85 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện, 7 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hoàn thành. Rút khỏi chương trình có 2 đề án và 1 đề án Thủ tướng giao lại cho Bộ Công Thương.

Trong 7 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có 1 nhiệm vụ liên quan đến việc giải quyết sự cố môi trường gây hải sản chất bất thường là “xây dựng dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung được thực hiện trên phạm vi nhiều tỉnh. Để bảo đảm được khả năng tiếp nhận, quản lý, vận hành của các địa phương nên việc đánh giá năng lực triển khai, duy trì vận hành dự án sau khi hoàn thành cần được rà soát, cân nhắc kỹ. “Do khả năng cân đối vốn cho dự án chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra nên Bộ buộc phải điều chỉnh giảm quy mô đầu tư của dự án. Hiện nay Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện lại báo cáo nghiên cứ khả thi của dự án, báo cáo Thủ tướng trong tháng 12-2016” - Thứ trưởng Hoa cho biết.

Th.Dương