Nga – Mỹ gần như đóng băng liên lạc

Kênh truyền hình Mir của Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận hầu như tất cả các kênh thông tin liên lạc thuộc mọi cấp độ giữa Nga và Mỹ không còn hoạt động. “Chúng tôi không liên lạc với nhau, hoặc chỉ làm vậy ở mức tối thiểu” – ông Peskov tiết lộ.

Ông Peskov cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga – Mỹ vốn đang căng thẳng. Tuy nhiên, Moscow không mong chờ sự đột phá trong việc cải thiện mối quan hệ này.

“Chính quyền mới của Washington có thể đề ra cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn nhưng (Moscow) không nên lạc quan quá mức. Họ sẽ không thể mau chóng đảo ngược việc NATO triển khai lực lượng sát biên giới Nga cũng như mau chóng dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Chúng tôi không bao giờ đeo kính màu hồng. Chúng tôi hiểu rõ bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng sẽ bảo vệ lợi ích đất nước mình trước tiên” - ông Peskov cảnh báo.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố gửi đến Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bác bỏ thông tin mà Điện Kremlin công bố. “Cam kết ngoại giao giữa Mỹ và Nga vẫn tiếp tục thông qua một loạt vấn đề. Dù tồn tại những khác biệt nhưng các cuộc đối thoại chưa bị phá vỡ” – ông Kirby khẳng định.

Theo vị này, hôm 20-12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nói chuyện qua điện thoại về tình hình Syria. Kết quả, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng ý các cuộc đàm phán gần đây đã hé lộ một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Ông Kirby cho biết Washington vẫn liên lạc với Moscow để thảo luận về việc chấm dứt nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi không tham dự các cuộc đàm phán nhưng không có nghĩa là trước và sau cuộc họp, chúng tôi không liên lạc với họ”- ông Kirby nói, đồng thời cho biết thêm Mỹ còn thảo luận với Nga về cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Về nhận xét của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Kirby gợi ý: “Tôi nghĩ mọi người nên hỏi xem ông ấy muốn nói gì. Từ quan điểm của chúng tôi, có thể ông ấy muốn đề cập tới các cuộc đối thoại không có đột phá”.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc vừa thông báo họ đã tổ chức một hội nghị video với các đối tác từ Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo an toàn khi hoạt động trên không phận Syria. Các cuộc thảo luận giống như vậy “diễn ra thường xuyên” bởi máy bay Mỹ tiến hành chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria hằng ngày.

Thông tin do Điện Kremlin công bố đến sau một loạt bình luận công khai của các chính trị gia Mỹ, trong đó có Tổng thống Barack Obama, nhằm vào Moscow.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tin rằng Nga chịu trách nhiệm các vụ tấn công mạng làm rò rỉ hàng ngàn email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), dẫn đến thất bại của ứng cử viên Hillary Clinton của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Gần đây nhất, ngày 20-12, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain nhận định việc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ “có thể phá hủy nền dân chủ”. Ông cũng chỉ trích “sự thất bại tuyệt đối của nhà lãnh đạo Mỹ” trong việc cải thiện quan hệ với Moscow.

Một diễn biến khác, hôm 21-12, theo hãng tin RIA, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mir, ông Peskov cho hay ông không rõ Tổng thống Vladimir Putin có tái tranh cử vào năm 2018 hay không. “Mọi người đang đau đầu vì công việc. Không ai còn tâm trí để nghĩ đến bầu cử” – ông Peskov nhấn mạnh.

Hầu hết các nhà quan sát của Điện Kremlin mong đợi ông Putin sẽ tranh cử tổng thống thêm lần nữa.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)