Hoãn xét xử vụ giết người chôn xác ở Lâm Đồng

Bị cáo 28 tuổi đối mặt với 3 tội danh: Giết người; cướp tài sản; tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Đúng 8h, cơ quan chức năng đưa Kiều Quốc Huy vào phòng xử án. Dù đối mặt với khung hình phạt cao nhất, nhưng Huy vẫn bình thản, không tỏ vẻ lo sợ.


Kiều Quốc Huy vẫn giữ vẻ bình thản khi ra vành móng ngựa

Kiều Quốc Huy vẫn giữ vẻ bình thản khi ra vành móng ngựa

Từ sáng sớm người dân tỉnh Lâm Đồng đã tập trung đông đảo tại hội trường UBND thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm để theo dõi phiên tòa.

Theo cáo trạng ngày 2-9-2015, Huy bị công an bắt giữ để điều tra về hành vi cướp ô tô sau khi dùng súng bắn chết anh Hoàng Thế Vinh (35 tuổi, tài xế taxi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Tại cơ quan điều tra, Huy khai nhận ngày 16-8-2015, Huy thuê anh Vinh chở từ Đắk Lắk đến TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đến ngày 22-8-2015, Huy gọi anh Vinh sang Bảo Lộc chở về Đắk Lắk.


Bị cáo Kiều Quốc Huy tại tòa

Bị cáo Kiều Quốc Huy tại tòa

Khi xe chạy đến thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Huy dùng súng bắn vào đầu làm anh Vinh tử vong. Để che giấu hành vi tội phạm, Huy đưa thi thể anh Vinh đến gần bãi rác ở xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng chôn rồi cướp chiếc ô tô 7 chỗ. Khi lái xe về đến Đắk Lắk, Huy nói với người thân là mới mua với giá 650 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, trước sự truy vấn của lực lượng chức năng, Huy khai thêm là trước đó, đã sát hại anh Bình và chị Hạnh để cướp của. Huy cũng thừa nhận có quan hệ khá thân thiết với vợ chồng này. Vào khoảng tháng 3-2012, biết vợ chồng anh Bình có nhiều tài sản và đang muốn bán đất, Huy hẹn gặp thương lượng chuyện mua bán rồi ra tay sát hại cả vợ và chồng nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Huy bỏ xác anh Bình và chị Hạnh xuống giếng nước phía sau nhà nạn nhân rồi lấp lại.


Gia đình bị hại tại phiên tòa

Gia đình bị hại tại phiên tòa

Tại phiên tòa Huy khai nhận đã có ý định giết anh Vinh tài xế ô tô để cướp tài sản từ trước. Hợp đồng từ Đắk Lắk đi Bảo Lộc 3 triệu đồng. Tuy nhiên Huy gửi trước 2,5 triệu đồng. Sau khi về nhà anh Vinh có gọi điện thoại đòi tiền, to tiếng qua điện thoại. Huy mới nảy sinh ý định gọi anh Vinh qua chở về để thực hiện ý đồ giết người, cướp của.

Về phần 2 vợ chồng chị Hạnh và anh Bình, Huy khai đã giết ngày 4-3-2012 tại nhà để cướp lấy giấy tờ đất.


Đây là vụ án chấn động nên rất nhiều người đến xem xử án

Đây là vụ án chấn động nên rất nhiều người đến xem xử án

Huy cũng cho biết do chơi thân nên 2 vợ chồng Hạnh, Bình không đề phòng. Huy đã dùng dao đâm và khúc gỗ để đánh. Tuy nhiên khi đánh chị Hạnh hơi nhẹ nên Huy đã dùng dao đâm tiếp vào cổ. Sau đó ném xác 2 vợ chồng Hạnh, Bình xuống giếng rồi lấy bạt che lại, tiếp vào nhà lục giấy tờ..

Tại phiên tòa, vợ bị cáo Huy cho biết, bất ngờ trước sự việc trên. Chị chỉ biết chồng mình vay tiền mua đi bán lại đất để kiếm lời, không hề biết chồng mình mang trọng tội.


Cả trong lẫn ngoài phòng xử án, người xem chen chân

Cả trong lẫn ngoài phòng xử án, người xem chen chân

Tại phiên tòa, bị cáo Kiều Quốc Huy nói: "Người do bị cáo giết, hành vi cũng đã thực hiện. Tại phiên tòa bị cáo cũng đã liên tưởng được mức án. Bị cáo muốn nói chứ không phải là khai, là thời gian mà “bị cáo đi” (chết – pv) vẫn còn thời gian nên bị cáo suy nghĩ thêm về việc phạm tội của mình. Và Mong hội đồng xét xử ra quyết định trong ngày hôm nay, không muốn làm mất thời gian của hội đồng xét xử và tất cả mọi người".


Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Đến 10 giờ 40 phút, phiên tòa bước vào phần nghị án

Trong thời gian tòa nghị án, những người có mặt tại tòa chứng kiến lần đầu tiên bị cáo Huy rơi nước mắt.


Lần đầu tiên người ta thấy Huy rơi nước mắt

Lần đầu tiên người ta thấy Huy rơi nước mắt

Cũng trong giờ nghị án, người ta thấy vợ Kiều Quốc Huy tinh thần suy sụp hẳn, chị khóc nức nở vì không nghĩ chồng mình lại mang tội ác tày trời như thế.


Vợ Huy không nghĩ chồng mình lại mang tội ác tày trời

Vợ Huy không nghĩ chồng mình lại mang tội ác tày trời

Đến 11 giờ 25 phút, sau khi nghị án, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vì các lý do sau: Do bị báo muốn thay đổi luật sư chỉ định là ông Phan Công Quyền thuộc đoàn luật sư Lâm Đồng bào chữa cho bị cáo, do bị cáo chưa tiếp xúc nhiều với luật sư mới. Đồng thời tâm trạng bị cáo hiện không được ổn định nên tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội khai thêm, chưa vội quyết định tuyên án.


Tạm hoãn phiên tòa, Huy được đưa về trại tạm giam

Tạm hoãn phiên tòa, Huy được đưa về trại tạm giam

Đúng 11 giờ 30 phút, HĐXX tạm hoãn phiên tòa và sẽ xét xử sau.

Đình Thi