Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ không bắt sống kẻ giết đại sứ Nga?

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21-12 đưa tin các công tố viên nước này đang mở cuộc điều tra về cái chết của Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, kẻ thực hiện vụ ám sát ông Karlov.

Theo hãng thông tấn Anadolu, các công tố viên thắc mắc tại sao lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ lúc xông vào phòng triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara không bắt sống Altintas mà lại bắn chết hắn.

Kết luận ban đầu cho thấy do thủ phạm chống trả kịch liệt, vừa nổ súng về phía đặc nhiệm vừa hét: “Các ngươi không bắt sống được ta đâu”. Các nhân viên an ninh sau đó bắn vào chân Altintas nhưng tên này tiếp tục nổ súng khi trườn trên sàn nhà, buộc họ phải tiêu diệt mục tiêu.

Altintas sau khi bắn chết Đại sứ Karlov (nằm dười đất). Ảnh: REUTERS
Altintas sau khi bắn chết Đại sứ Karlov (nằm dười đất). Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng bảo vệ hành động của lực lượng đặc nhiệm. Ông cho biết: “Có một số suy đoán về lý do tại sao hắn (Altintas) không bị bắt sống. Hãy nhìn những gì đã xảy ra ở Besiktas khi họ (cảnh sát) cố gắng bắt giữ một kẻ tấn công đang còn sống”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đề cập tới vụ đánh bom kép bên ngoài sân vận động của đội bóng Besiktas ở TP Istanbul trong tháng này.

Tổng cộng 40 người, hầu hết là cảnh sát, đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương sau vụ đánh bom kép kể trên.

Trong khi đó, hãng tin Anadolu cũng cho biết số người bị bắt giữ liên quan đến vụ ám sát Đại sứ Karlov đã lên tới 11 người. Một nguồn tin an ninh hôm 20-12 nói với Reuters rằng 6 người - bao gồm bố, mẹ, chị gái và bạn cùng phòng của Altintas đang bị tạm giam.

Theo yêu cầu từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin, một nhóm điều tra chung Nga – Thổ vừa được thành lập. Nhóm của Nga gồm 18 cán bộ, trong đó có 1 công tố viên và 2 tùy viên quốc phòng.

Điện Kremlin hôm 21-12 cho rằng vẫn còn quá sớm để nói ai đứng đằng sau vụ ám sát, bên cạnh việc bình luận sự cố này là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)