Bước ngoặt lớn ở Aleppo, Nga lên tiếng về số phận ông Assad

Theo đài CNN, liên minh Syria, Nga và Iran đã chiếm được khu vực phía Đông thành phố, nơi ẩn náu cuối cùng của quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn.

Trước khi giành lại hoàn toàn Aleppo, lực lượng hai bên giao tranh ác liệt cả trên mặt đất lẫn bầu trời. Quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng lực lượng dân quân bao vây mặt phía Đông Aleppo trên mặt đất hồi tháng 10. Còn Nga và máy bay Syria tiến hành không kích yểm trợ.

Với việc tái chiếm thành công Aleppo, Damascus hiện kiểm soát 4 thành phố lớn của đất nước, gây trở ngại cho các nhà hoạt động đối lập muốn kết thúc 4 thập kỷ cầm quyền của gia đình Assad.

Aleppo hoang tàn và đổ nát sau cuộc chiến khốc liệt. Ảnh: BOOKS AS WEAPONS
Aleppo hoang tàn và đổ nát sau cuộc chiến khốc liệt. Ảnh: BOOKS AS WEAPONS

Theo Reuters, một quan chức thuộc phe nổi dậy Syria hôm 22-12 đã lên tiếng thừa nhận quân chính phủ giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Aleppo là "một thất bại lớn" đối với cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad kéo dài 5 năm qua.

Ông Yasser al-Youssef, đến từ nhóm Nureddin al-Zinki, cho biết: "Về mức độ chính trị, đây là một thất bại to lớn. Đây là thời điểm rút lui và là một bước ngoặt vô cùng khó khăn".

Trong khi đó, truyền thông đưa tin hàng ngàn người dân ở phía Đông Aleppo đã đổ ra đường ăn mừng sau khi thành phố Aleppo hoàn toàn được giải phóng.

Quay trở lại năm 2011, quân đội Syria phát động chiến dịch đàn áp bạo lực đối với các nhà hoạt động đòi thịnh vượng kinh tế, tự do chính trị và tự do dân sự. Hành động này làm dấy lên một cuộc nổi dậy trên toàn quốc và thúc đẩy các thành viên đối lập cầm vũ khí.

Quân nổi dậy chiếm miền Đông Aleppo vào mùa hè năm 2012. Hàng trăm ngàn người dân đã sơ tán để trốn tránh các cuộc xung đột. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, chế độ Assad cho biết họ đang chiến đấu với “những tên khủng bố”.

Cũng trong ngày 22-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga không thảo luận về tương lai của Tổng thống Assad trong cuộc đàm phán với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại Moscow hôm 20-12, qua đó đồng ý làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình mới ở Syria.

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters)