Bí quyết để gắn kết người lao động

Tại quận 12, TP HCM, suốt nhiều năm qua, Công ty CP Giày Thiên Lộc luôn là một trong những đơn vị hoạt động ổn định nhất. Điều đó dễ dàng nhận thấy bởi suốt 16 năm nay, công ty không xảy ra ngừng việc tập thể, tình hình lao động ít biến động, năng suất lao động cao, đời sống người lao động (NLĐ) được nâng lên từng ngày. Mức thu nhập bình quân hiện nay của 2.250 công nhân (CN) Thiên Lộc là 7,5 triệu đồng/người/tháng. Có được kết quả trên phải kể đến sự đồng thuận và hợp tác giữa Công đoàn (CĐ) và ban giám đốc công ty.

Quan tâm mọi mặt

Trao đổi với chúng tôi về việc phối hợp chăm lo cho NLĐ, ông Hà Quang Tuyến, chủ tịch CĐ công ty, cho biết ý thức được NLĐ là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp (DN) nên đối xử tốt và ngày càng tốt hơn chính là mục tiêu của DN. Từ đó, với mọi đề xuất của CĐ, DN không gạt đi mà cân nhắc để đưa vào áp dụng. Cụ thể, ngoài lương, họ được hỗ trợ thêm tiền nhà trọ, chuyên cần, độc hại. Lao động nữ đang nuôi con nhỏ được hỗ trợ thêm phụ cấp nuôi con.


Nhân viên khách sạn Majestic được ban giám đốc và Công đoàn tạo điều kiện để tham gia sân chơi “Giờ thứ 9” Ảnh: THANH NGA

Nhân viên khách sạn Majestic được ban giám đốc và Công đoàn tạo điều kiện để tham gia sân chơi “Giờ thứ 9” Ảnh: THANH NGA

Về kinh nghiệm ngăn ngừa tranh chấp, theo ông Tuyến, cần nhất là “không ngại tiếp xúc”. Ngay từ khi được tuyển dụng, NLĐ đã được phổ biến nội dung thỏa ước lao động tập thể, nội quy, chính sách, chế độ lương, thưởng, phúc lợi, Luật BHXH, Luật CĐ... Trong quá trình làm việc, nếu NLĐ có khó khăn, vướng mắc, CĐ nắm bắt, giúp họ tháo gỡ kịp thời. Trường hợp cần thiết, công ty sẽ tổ chức họp với NLĐ để giải thích thật rõ. Ngoài ra, công ty còn thông tin tới NLĐ qua nhiều kênh và luôn hoan nghênh NLĐ đóng góp ý kiến, hiến kế khắc phục khó khăn trong sản xuất, tiết kiệm và tăng năng suất lao động.

“Những việc làm tuy đơn giản nhưng rất cần thiết với NLĐ. NLĐ biết, làm và được nói lên tiếng nói của mình họ sẽ cảm thấy thoải mái về tư tưởng, thông thoáng trong cách nghĩ. Đồng thời khi được chăm lo đầy đủ, được tham gia các phong trào thi đua xây dựng tổ, chuyền, NLĐ sẽ thấy công ty thân thiết và sẽ gắn bó như ngôi nhà thứ 2 của mình” - ông Tuyến đúc kết. Ông cũng cho biết dự kiến mức lương tối thiểu năm 2017 của công ty là 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tạo môi trường làm việc tốt

Tại khách sạn (KS) Majestic (quận 1, TP HCM), khi trao đổi với chúng tôi, hầu hết NLĐ đều đánh giá nơi đây có môi trường làm việc rất tốt. Bên cạnh thu nhập ổn định (thu nhập bình quân 2016 là 15,2 triệu đồng/người/tháng), NLĐ được tạo điều kiện để phát triển nghề nghiệp thông qua các chương trình bồi dưỡng tay nghề, tham gia các hội thi nghề tại tổng công ty, thậm chí các cuộc tranh tài tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Qua đó, nhiều nhân viên đã chạm đến ước mơ và mục tiêu của mình. Điển hình như nhóm đầu bếp gồm các anh Nguyễn Lê Cương, Lê Quân Nguyễn, Trung Quân từng đạt giải nhì hội thi Chiếc thìa vàng khu vực TP HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ...

Mặt khác, nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong CB-CNV, CĐ và ban giám đốc thường xuyên đứng ra làm cầu nối vận động hỗ trợ khi NLĐ gặp khó khăn hoặc tổ chức các chương trình từ thiện vì cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Trường, một nhân viên của KS, tâm sự: “Nhiều năm làm việc tại đây, tôi luôn xem KS là ngôi nhà của mình bởi lúc suy sụp nhất, tôi đã được ban giám đốc, CĐ và toàn thể anh em hỗ trợ. Sự động viên tinh thần và những việc làm cụ thể của ban giám đốc như bố trí công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe đã giúp tôi sống lạc quan, vượt qua bệnh tật”.

Trao đổi về tình hình chăm lo Tết sắp tới, ông Nguyễn Ngọc Minh, phó chủ tịch CĐ KS, cho biết ngoài thưởng Tết (mỗi nhân viên được thưởng từ 1 tháng lương trở lên), KS còn thưởng thi đua (từ 2,5 triệu đồng/người), tổ chức tiệc tất niên với nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, xổ số trúng thưởng... “Chúng tôi muốn NLĐ thật vui vẻ, thoải mái; có như vậy thì làm việc mới hiệu quả” - ông Minh chia sẻ.

CAO HƯỜNG - THANH NGA