Để công nhân an tâm cống hiến

Từ ngày 1-1-2017, lương tối thiểu (LTT) vùng sẽ tăng 180.000- 250.000 đồng/tháng so với mặt bằng lương hiện có. Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP đã tích cực thương thảo với Công đoàn (CĐ) cơ sở xây dựng kế hoạch tăng lương rất bài bản, với nhiều ưu đãi nhằm tạo động lực làm việc cho người lao động (NLĐ) trước thềm năm mới.

Công khai, minh bạch

Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1; quận Thủ Đức, TP HCM) là DN lớn với hơn 20.000 lao động. Để ổn định tâm lý làm việc cho NLĐ, từ đầu tháng 12-2016, CĐ công ty đã ngồi lại cùng ban giám đốc bàn bạc mức tăng lương cụ thể.

Với sự đồng thuận cao, hai bên nhất trí mức tăng LTT là 270.000 đồng/tháng. Với điều chỉnh này, mức lương cơ bản cho công nhân (CN) thử việc sẽ đạt 3.950.000 đồng/tháng và CN đã qua đào tạo tay nghề là 4.470.000 đồng/tháng. Thông báo tăng lương được niêm yết công khai ở bản tin nội bộ của công ty cách đây 3 tuần để CN biết và tự giám sát quyền lợi của mình. “So với các năm trước, mức tăng LTT của công ty thấp hơn. Tuy nhiên, thêm vài trăm ngàn đồng cũng là khoản tiền lớn đối với chúng tôi” - CN Lê Văn Tấn bày tỏ.

Công ty TNHH Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM) đã thông báo kế hoạch tăng lương tối thiểu cho người lao động
Công ty TNHH Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM) đã thông báo kế hoạch tăng lương tối thiểu cho người lao động

Hướng đến mục tiêu động viên CN gắn bó lâu dài với DN, Công ty TNHH Kollan cũng vừa thông báo điều chỉnh LTT vùng với cam kết không cắt giảm các khoản phụ cấp. Bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Kollan, cho biết hiện tại, lương thực tế công ty trả cho CN là 4.350.000 đồng, trong đó mức LTT là 4.150.000 đồng. Ở đợt tăng LTT này, công ty điều chỉnh tăng 200.000 đồng, chưa kể khoản phụ cấp 700.000 đồng/người/tháng. Với điều chỉnh này, mức tiền lương mà CN được trả là hơn 5 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, thu nhập bình quân của CN đạt 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Động viên công nhân gắn bó lâu dài

Ở đợt điều chỉnh LTT lần này, nhiều DN dù đối diện không ít khó khăn trong sản xuất - kinh doanh nhưng vẫn cố gắng thực hiện đầy đủ các quy định về tiền lương, xem đó là trách nhiệm với NLĐ.

Năm 2016 là năm Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan, KCN Bình Chiểu; quận Thủ Đức, TP HCM) kinh doanh không thuận lợi do đơn hàng sụt giảm. Thế nhưng, sau khi có thông tin về việc nâng LTT, công ty vẫn cam kết điều chỉnh để ổn định tâm lý làm việc cho CN.

Ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Công ty đã công bố kế hoạch tăng LTT đến toàn thể NLĐ với mức điều chỉnh tăng là 250.000 đồng/người/tháng. Mức lương cơ bản hiện công ty trả cho CN là gần 4,2 triệu đồng, thêm phụ cấp nhà trọ, thâm niên, chức vụ, đi lại..., tổng cộng là gần 5,5 triệu đồng/người/tháng”.

Dù gặp những khó khăn chung của ngành dệt may nhưng Công ty TNHH Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM) vẫn cam kết tăng LTT vùng theo đúng quy định. “Công ty cam kết tăng lương đúng quy định là 250.000 đồng/người/tháng và lương của NLĐ đã qua đào tạo nghề bằng LTT nhân với 1,05. Các khoản phụ cấp như: xăng, gửi con nhà trẻ... vẫn được giữ nguyên. Trong dịp Tết Đinh Dậu, ngoài lương tháng 13, CN còn được thưởng năng suất với mức từ 840.000 đồng đến 1.680.000 đồng/người” - bà Nguyễn Thị Nguyệt, trưởng phòng tổ chức hành chánh công ty, cho hay.

Ông NGUYỄN VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Khuyến khích doanh nghiệp trả cao hơn

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 153 CP về điều chỉnh LTT vùng, LĐLĐ TP HCM đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP hướng dẫn các cấp CĐ cách thức điều chỉnh cũng như giám sát việc thực hiện. Với sự tư vấn của CĐ cơ sở, đến nay, các DN đã hoàn tất phương án điều chỉnh LTT và thông tin công khai đến NLĐ.

Hiện đã có nhiều DN trả mức LTT cao hơn quy định nhằm động viên tinh thần làm việc của NLĐ. Tuy nhiên, các CĐ cơ sở vẫn phải tham mưu và đề xuất chủ DN điều chỉnh tăng để bảo đảm tỉ lệ trượt giá, giúp ổn định đời sống NLĐ.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ