Israel triệu đại sứ Mỹ để phản đối

Trước đó, Israel cũng triệu tập đại sứ các nước đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chống lại Tel Aviv hôm 23-12.

LHQ chỉ trích hoạt động tại các khu định cư của Israel tại Bờ Tây và Đông Jerusalem. Mỹ bỏ phiếu trắng thay vì sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Thủ tướng Netanyahu nói: “Từ những thông tin mà chúng tôi có, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi xướng, đứng sau, phối hợp và thông qua (nghị quyết). Không còn nghi ngờ gì nữa”.

Sau đó, ông triệu tập đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro tới phản đối trong một động thái được đánh giá là bất thường.

Nhà lãnh đạo Israel cũng ra lệnh cho Bộ Ngoại giao triệu tập đại sứ của 10 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết và có đại sứ quán tại Israel.


Hội đồng Bảo an LHQ vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết chỉ trích Israel. Ảnh: AP

Hội đồng Bảo an LHQ vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết chỉ trích Israel. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu tối 24-12 (giờ địa phương), ông Netanyahu cho biết Israel sẽ tác động để LHQ hủy bỏ nghị quyết. Ông cũng cho biết thêm các đồng minh của Tel Aviv trong Quốc hội Mỹ và chính quyền sắp tới của Washington sẽ tham gia cuộc chiến toàn diện để chống lại các biện pháp tương tự.

Đây là nghị quyết đầu tiên của LHQ lên án chính sách xây các khu định cư của Israel kể từ năm 1979. LHQ cho rằng chính sách này “vô giá trị về mặt pháp lý, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một trở ngại lớn đối với việc thực hiện giải pháp 2 nhà nước”.

Quan hệ giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama gặp nhiều khó khăn trong 2 nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hứa rằng “mọi chuyện tại LHQ sẽ khác sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2017”.

“Việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết là một thiệt hại lớn đối với Israel, gây khó khăn hơn cho các cuộc đàm phán hòa bình” – ông Trump nhận định.

P.Nghĩa (Theo BBC)