Đình chỉ chức vụ một Cục trưởng của Tổng cục Hải quan

Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) sáng này 26-12 xác nhận thông tin ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, đã bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu, trong đó có việc Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto) giả công văn, giấy tờ nhập khẩu xe ô tô BMW về Việt Nam.

Ngoài ra, ông Đông bị đình chỉ cũng để làm rõ nhiều vấn đề có liên quan khác.

Thời gian tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Đông là trong vòng 15 ngày. Hiện, việc đình chỉ chức vụ, công tác đối với ông Đông đã thực hiện được một tuần.


Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Dương Phú Đông đã bị tạm đình chỉ chức vụ để làm rõ trách nhiệm quản lý trong vụ Công ty CP ô tô Âu Châu - Ảnh minh họa

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Dương Phú Đông đã bị tạm đình chỉ chức vụ để làm rõ trách nhiệm quản lý trong vụ Công ty CP ô tô Âu Châu - Ảnh minh họa

Đồng thời, nguồn tin cũng cho biết Tổng cục Hải quan đang kiểm điểm trách nhiệm ông Đông về vụ việc xảy ra ở Euro Auto và nhiều vụ việc khác liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cá nhân ông Đông.

Trước đó, ngày 30-11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với sai phạm của Công ty CP Ô tô Âu Châu (trụ sở tại số 808 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM). Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô của doanh nghiệp này, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty CP Ô tô Âu Châu. Cụ thể, công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (lô hàng nhập khẩu ô tô nhãn hiệu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan, trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Cũng theo Bộ Tài chính, công ty này không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Công ty này còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe ô tô BMW.

T.Hà-Ph.Nhung