Tổ chức “hụi ma” để lừa đảo tiền tỷ

Ngày 26-12, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu (SN 1977, ngụ phường An Hoà, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Thu làm chủ hụi để hưởng hoa hồng 40%/ số tiền của dây hụi tại một kỳ khui hụi. Từ tháng 2- 2014 đến tháng 5- 2016, Thu đã mở tổng cộng 54 dây hụi tháng, loại hụi từ 1- 5 triệu đồng/phần. Trong đó, Thu đã thực hiện hành vi gian dối là tự ý lấy tên hụi viên tại 13 dây hụi trong số 17 dây hụi có thật để hốt hụi mà không được sự đồng ý của hụi viên, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 590 triệu đồng.


Bị cáo Thu tại tòa

Bị cáo Thu tại tòa

Lợi dụng lúc hành vi gian dối của mình chưa bị hụi viên phát hiện, Thu tiếp tục mở thêm 5 dây hụi tháng chỉ có 1- 2 hụi viên tham gia nhưng Thu ghi thêm tên hụi viên “ma” vào để dây hụi có từ 17- 18 hụi viên tham gia. Hàng tháng, khi đến kỳ khui hụi, Thu đến nói dối với các hụi viên rằng đã có người hốt hụi và yêu cầu họ đóng tiền, qua đó chiếm đoạt của 3 hụi viên số tiền 37,8 triệu đồng.

Ngoài ra, Thu còn lập ra 32 dây “hụi ma”, mỗi phần hụi từ 1-5 triệu đồng/tháng, rồi bán cho nhiều bị hại để chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Bằng các thủ đoạn gian dối nêu trên, Thu đã chiếm đoạt của 19 bị hại với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng.

Tin- ảnh: NGUYỄN HUYNH