12 năm trôi qua, 400 nạn nhân sóng thần vẫn đơn côi

Thông tin trên được cảnh sát Thái Lan công bố hôm 26-12, đúng dịp 12 năm xảy ra thảm họa.

Trận động đất mạnh 9,15 độ Richter xảy ra ngày 26-12-2004 đã tạo ra một đợt sóng thần dọc theo Ấn Độ Dương, một trong những thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất trong lịch sử.

Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Sri Lanka là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại Thái Lan, khoảng 5.395 người thiệt mạng, trong số đó có 2.000 du khách nước ngoài do thảm họa xảy ra đúng vào mùa du lịch.

Những người chỉ trích cho rằng hệ thống cảnh báo sóng thần của Thái Lan vẫn còn thiếu sót, một phần là do không được bảo quản đúng cách. Trong khi đó, chính phủ khẳng định hệ thống này vẫn hoạt động tốt.


Thảm họa sóng thần 2004 cướp đi sinh mạng của 226.000 người. Ảnh: News & Politics

Thảm họa sóng thần 2004 cướp đi sinh mạng của 226.000 người. Ảnh: News & Politics

"Kể từ trận sóng thần năm 2004, cơ quan chức năng đã liên hệ khoảng 4.000 - 5.000 thân nhân đến nhận các thi thể. Còn khoảng 400 nạn nhân chúng tôi không thể xác định danh tính" - ông Anand Boonkerkaew, phó cảnh sát trưởng quận Takua Pa, tỉnh Phang Nga, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Cộng đồng người dân tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng sóng thần - bao gồm Phuket, Krabi, Phang Nga, Ranong, Satun và Trang - vẫn thường tổ chức các hoạt động tưởng niệm.

Trả lời hãng thông tấn DPA, ông Maitree Kongkraijak, điều phối viên cho mạng lưới thảm họa sóng thần đại diện cho cộng đồng người dân ở Ban Nam Khem, tỉnh Phang Nga, cho biết các hoạt động kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 26-12 kể từ năm 2005.

Người dân địa phương được khuyến khích tham gia các cuộc diễn tập sơ tán và những hoạt động giáo dục để chuẩn bị cho trường hợp có thảm họa xảy ra.


Một bông hồng trắng do trẻ em Thái Lan thả gần đài tưởng niệm các nạn nhân của trận sóng thần ở làng chài Ban Nam Khem. Ảnh: REUTERS

Một bông hồng trắng do trẻ em Thái Lan thả gần đài tưởng niệm các nạn nhân của trận sóng thần ở làng chài Ban Nam Khem. Ảnh: REUTERS

Một quan chức của Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai cho biết 100 tháp cảnh báo đã được xây dựng dọc theo bờ biển phía Đông và phía Tây Thái Lan

Mùa du lịch của Thái Lan đang ở đợt cao điểm trong năm tại phần lớn các khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Các khách sạn mới đã mọc lên thay thế những nơi bị trận sóng thần quật ngã. Thái Lan dự kiến đạt kỷ lục 32,4 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, The Australian)