Nhiều bất ngờ, thú vị ở Đường hoa Nguyễn Huệ

Theo ông Việt, Đường hoa Nguyễn Huệ đã định hình được thương hiệu qua nhiều năm tổ chức. Năm nay, Saigon Tourist đã có nhiều chuẩn bị và phối hợp tốt với các ban, ngành. Đường hoa được thiết kế với nhiều tiểu cảnh khác biệt, nhiều chủng loại hoa mới, nhập từ nước ngoài. Về chất liệu, nhiều tiểu cảnh vẫn dùng tranh, tre, nứa, lá thân thiện với môi trường, đậm nét dân tộc, kết hợp với ứng dụng công nghệ để mang đến nhiều thú vị cho đường hoa.

Các hạng mục của đường hoa sẽ được chế tác từng phần ở 3 xưởng: Nghệ nhân Văn Tòng, Khu Du lịch Bình Quới và Khu Du lịch Thanh Đa trước khi chở ra lắp ghép ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tại xưởng của nghệ nhân Văn Tòng, vợ chồng nhà gà đã thành hình với chất liệu tạo hình ban đầu là xốp. Bên cạnh đó, đàn gà con và những cánh mai cũng đang được các nghệ nhân gấp rút thực hiện. Nghệ nhân Văn Tòng cho biết đường hoa lần đầu tiên áp dụng một số mô hình mới kết hợp giữa mỹ thuật và công nghệ.

Nghệ nhân tạo hình những chú gà con, linh vật của Đường hoa Nguyễn Huê ̣- Tết Đinh Dậu 2017
Nghệ nhân tạo hình những chú gà con, linh vật của Đường hoa Nguyễn Huê ̣- Tết Đinh Dậu 2017

Theo thiết kế, gà trống cao 3,5 m, gà mái cao 2,8 m nhưng sẽ chỉnh sửa cho vừa tầm mắt người xem. Ngoài thiết kế về hình dáng gà mang phong cách truyền thống, các yếu tố về cơ, dáng đứng phải bảo đảm giống với gà thật nhất. Bên cạnh đó, đường hoa năm nay sẽ sử dụng kỹ thuật động ở một số tiểu cảnh. Ví dụ, gà có thể xoay đầu, cất tiếng gáy theo lập trình. Ngoài ra, dọc đường hoa có nhiều sinh vật động, khách đến tham quan sẽ có thêm nhiều bất ngờ.

Ở 2 xưởng chế tác khác nằm trong Khu Du lịch Văn Thánh và Khu Du lịch Bình Quới, các nghệ nhân đang tỉ mỉ tạo hình cho các cánh hoa mai, hoa sen khổng lồ. Các tiểu cảnh khác được làm bằng tranh, tre, nứa, lá cũng đã thành hình, nhiều quả trứng đủ màu sắc, nhiều loại trái cây cũng đang được nghệ nhân gấp rút thực hiện.

Theo Ban Tổ chức, các chi tiết sẽ được vận chuyển ra phố đi bộ Nguyễn Huệ lắp ráp từ ngày 10 đến 25-1-2017. Năm nay, Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ phục vụ người dân và du khách đến thưởng lãm trong 7 ngày, từ 28 tháng chạp đến mùng 4 Tết.

Bài và ảnh: Sỹ Đông