Bị công kích dữ dội, thủ tướng Israel phản pháo ngoại trưởng Mỹ

“Chúng tôi không muốn bị ảnh hưởng bởi một chính sách sai lầm, có thể gây ra những thiệt hại to lớn. Israel không cần các nhà lãnh đạo nước ngoài giảng dạy về tầm quan trọng của hòa bình” – ông Netanyahu nói bằng tiếng Anh.

“Tôi phải bày tỏ sự thất vọng sâu sắc đối với bài phát biểu của ông John Kerry bởi nó gần như không bình thường, giống nghị quyết chống Israel tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tuần trước”.

Thủ tướng Israel cũng lặp lại quan điểm nước này sẵn sàng theo đuổi hòa bình thông qua đàm phán trực tiếp với người dân Palestine. Chính phủ của ông Netanyahu bị chi phối bởi những người ủng hộ định cư ở Bờ Tây vốn phản đối sự độc lập của Palestine.

“Israel trông đợi được làm việc với Tổng thống đắc cử Trump, Quốc hội, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ để giảm thiểu những thiệt hại mà nghị quyết của LHQ gây ra, cuối cùng bãi bỏ nó” – ông Netanyahu nhấn mạnh.

Ông còn bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không theo đuổi thêm bất kỳ động thái nào chống lại Israel tại LHQ trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng. Ông Obama sẽ rời khỏi văn phòng sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20-1-2017.

Thủ tướng Israel chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: FLASH90
Thủ tướng Israel chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: FLASH90

Trước đó, trong một bài phát biểu gần 80 phút tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-12, Ngoại trưởng Kerry vạch ra tầm nhìn của ông cho vấn đề hòa bình Trung Đông. Bài phát biểu lên án Israel về các chính sách định cư tại những khu vực do người Palestine tuyên bố chủ quyền nhưng bị Israel chiếm đóng. Điều này tiếp tục đe dọa khả năng hướng tới giải pháp “hai nhà nước” mà Thủ tướng Netanyahu đã tán thành.

Hiện có khoảng 600.000 người Do Thái đang sống ở Đông Jerusalem và Bờ Tây. Mấu chốt của những tranh cãi, đó là “quyền được trở lại nơi ở cũ” của hàng trăm ngàn người tị nạn Palestine bị chính sách định cư của Israel buộc phải di tản. Tuy nhiên, Israel cực lực phản đối vì biện pháp này sẽ đẩy một lượng lớn người Palestine vào “lãnh thổ Israel” (tức Đông Jerusalem và Bờ Tây), đe dọa “nhà nước Do Thái” của mình.

Theo ông Kerry, các chính sách định cư cho thấy tương lai của Israel và rõ ràng họ tin vào giải pháp “một nhà nước” chứ không phải "hai nhà nước". “Nếu ngày càng nhiều người định cư tiến vào vùng đất của Palestine, việc chia tách sẽ trở nên khó khăn hơn. Thủ tướng Israel công khai hỗ trợ giải pháp hai nhà nước… nhưng các chính sách của ông ấy đang đi theo hướng ngược lại” – ông Kerry cho biết.

Song song đó, Ngoại trưởng Kerry cũng bảo vệ hành động cho phép LHQ tuyên bố các khu định cư của Israel là bất hợp pháp của Tổng thống Obama hồi tuần trước. Mỹ bỏ phiếu trắng mặc dù có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn nghị quyết.

P.Nghĩa (Theo AP, VOX)