Vụ luật sư bị đánh tại tòa: Vắng mặt phía bị đơn, tòa vẫn tuyên án

Ngày 29-12, luật sư Tạ Quang Tòng, Ủy viên Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư Việt Nam (thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam) đã đại diện làm việc với TAND TP Pleiku và TAND tỉnh Gia Lai về việc bà Võ Thị Tiết, luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bình Định tố cáo mình bị hành hung tại TAND TP Pleiku.


Bà Tiết với những vết thương do bị hành hung trên thân thể - Ảnh NVCC

Bà Tiết với những vết thương do bị hành hung trên thân thể - Ảnh NVCC

Theo luật sư Tòng, nội dung buổi làm việc cho thấy bà Tiết đã thông báo về việc có sự đe dọa trước phiên tòa nhưng thẩm phán - chủ tọa phiên tòa - không phản ứng vì cho rằng chưa có căn cứ. Trong thời gian nghỉ chờ nghị án, HĐXX không còn ai trong phòng xử nên không ai chứng nhận chuyện bà Tiết bị đánh.

“Sau khi có giải trình của phẩm phán Nguyễn Thị Ngà, TAND tỉnh Gia Lai và TAND TP Pleiku sẽ tiếp tục giải quyết vụ việc triệt để” – luật sư Tòng nói và cho biết khi làm việc, bà Ngà mới chỉ có giải trình ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, bà Ngà khẳng định nội dung đơn tố cáo của bà Tiết là hoàn toàn không đúng sự thật và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.


Bà Ngà đang trao đổi vụ việc với phóng viên - Ảnh: Hải Nam

Bà Ngà đang trao đổi vụ việc với phóng viên - Ảnh: Hải Nam

Theo bà Tiết, khi luật sư và đại diện phía bị đơn vắng mặt do nhập viện, đã xin hoãn phiên tòa trong bản tường trình nhưng chủ tọa và HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa và tuyên phía nguyên đơn thắng kiện. Về vấn đề này bà Ngà cho rằng sau khi nghị án, dù vắng mặt cả luật sư và người đại diện theo pháp luật của bị đơn mà HĐXX vẫn tuyên án là đúng theo luật tố tụng. “Theo quy định của pháp luật, các đương sự đã được thông báo ngày giờ và vắng mặt thì vẫn tuyên án bởi quyền của luật sư, của bị đơn vẫn đầy đủ” – bà Ngà nói.

Trước đó Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo đơn tố cáo của bà Tiết, ngày 20-12, bà đến TAND TP Pleiku để tham gia bảo vệ quyền lợi cho một bị đơn trong một vụ án dân dự. Người đại diện phía bị đơn theo giấy ủy quyền là ông Phan Đình Thiện.

Trước phiên xử, ông Thiện bị một phụ nữ dùng cặp da cứng đánh mạnh vào đầu gây choáng váng. Sau khi thân chủ bị đánh, bản thân bị nhục mạ, luật sư Tiết đã báo sự việc cho HĐXX và chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Ngà. Thế nhưng, bà Ngà và cả HĐXX nói không có vấn đề gì và yêu cầu luật sư ra ngoài. Ngay sau khi HĐXX tạm nghỉ để vào phòng nghị án thì luật sư này bị bà Diệp Thị Khánh Cúc (nguyên đơn) cùng một nhóm khoảng 5 phụ nữ lao vào hành hung ngay tại bàn luật sư nhưng không ai can thiệp.

Theo bệnh án của bệnh viện, bà Tiết bị xây xát nhiều nơi trên cơ thể, gãy 2 răng 46, 47 và đang theo dõi chấn thương sọ não kín.

Hoàng Thanh