Cố vấn tiết lộ hành động của ông Trump ngay khi nhậm chức

Thư ký báo chí Nhà Trắng tương lai của ông Trump cho biết thông tin trên hôm 1-1.

Trao đổi trong chương trình “This Week” của đài ABC, ông Sean Spicer - Thư ký báo chí Nhà Trắng chính quyền sắp tới, khẳng định ông Trump sẽ lập tức “hủy bỏ rất nhiều quy định và hành động chính phủ trước đưa ra trong 8 năm qua đã gây tổn hại tới cả tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm”.

Ông Sean Spicer tham gia chương trình “This Week” của đài ABC. Ảnh: ABC News

Ông Sean Spicer tham gia chương trình “This Week” của đài ABC. Ảnh: ABC News

Theo lời của ông Spicer, đó sẽ là một trong 2 động thái ông Trump thực hiện ngay lập tức sau khi vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết ông Trump sẽ hủy bỏ quyết sách nào của chính quyền mãn nhiệm.

Trong khi đó, vị lãnh đạo truyền thông tương lai của Nhà Trắng cũng tỏ rõ sự nghi vấn về động cơ của Tổng thống Oama đằng sau việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cáo buộc tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ, ông này nhấn mạnh Trung Quốc còn đi xa hơn mà không thấy bị trừng phạt.

Ông Spicer cho biết thêm ông Trump sẽ quyết định sau cuộc họp với giới chức tình báo Mỹ xem liệu ông có tin Nga liên quan tới cáo buộc tấn công mạng hay không.

Theo Guardian, trong bài phát biểu trước các phóng viên tham dự lễ chào đón năm mới tại khu Mar-a-Lago đêm 31-12-2016, ông Trump cảnh báo sự vội vã đổ lỗi cho Nga trong vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Trong một diễn biến khác, tổng cộng 96 công dân Nga, bao gồm toàn bộ 35 nhà ngoại giao nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của chính quyền Tổng thống Obama, cùng gia đình đã lên chuyến bay đặc biệt được Moscow phái sang, để về nước hôm 1-1.

Đỗ Quyên (theo ABC, Reuters, Guardian)