TT Obama chuyển hơn 20 tù nhân Guantanamo trước ngày ông Trump nhậm chức

Theo một nguồn tin quân sự, 22 tù nhân được chuẩn bị chuyển khỏi trước khi ông Obama rời nhiệm sở vào ngày 20-1.

Vào chiều 5-1, Lầu Năm Góc công bố đưa 4 tù nhân đến Ả Rập Saudi và một nguồn tin nói với báo Anh Daily Mail rằng sẽ có thêm tù nhân chuyển đi.

Nhà Trắng chưa cho biết quốc gia tiếp nhận cũng như liệu các nước này có đồng ý hay không, chỉ biết rằng đối với Tổng thống Obama, chương trình chuyển các tù nhân khỏi nhà tù trên Vịnh Guantanamo là một trong những ưu tiên hàng đầu trước khi rời nhiệm sở. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Josh Earnest khăng khăng: “Tôi không thể tiết lộ về bất kỳ vụ chuyển giao tù nhân nào”.


Hiện có 59 tù nhân còn bị giam tại nhà tù quân sự gây tranh cãi ở vịnh Guantanamo. Ảnh: REUTERS

Hiện có 59 tù nhân còn bị giam tại nhà tù quân sự gây tranh cãi ở vịnh Guantanamo. Ảnh: REUTERS

Những tù nhân được chuyển đi bao gồm kẻ bị cáo buộc cầm đầu hoạt động sản xuất bom của tổ chức al-Qaeda ở miền Đông Afghanistan, thủ lĩnh al-Qaeda tại Afghanistan và những người đào tạo về vũ khí. Theo nhận định của các quan chức quân sự và tình báo, những kẻ bị giam giữ tại Guantanamo trong những năm gần đây là những tên “tệ nhất trong số những kẻ tồi tệ”.

Hiện có 59 tù nhân còn bị giam tại nhà tù quân sự gây tranh cãi ở vịnh Guantanamo, bao gồm Khalid Sheikh Mohammed (“đạo diễn” vụ 11-9), kẻ chủ mưu trong vụ đánh bom tàu USS Cole năm 2000 và các phần tử thuộc tổ chức al-Qaeda từ khắp nơi trên thế giới vốn được đào tạo chiến thuật quân sự gây chết người, từ sát thủ bắn tỉa, chuyên gia về vật liệu nổ hay vũ khí hóa học.

Nhà tù này gây tranh cãi vì các tù nhân bị giam giữ không qua truy tố, xét xử vô thời hạn tại đây.

Kể từ chiến dịch tranh cử năm 2008, Tổng thống Obama kêu gọi đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo. Trái lại, Tổng thống đắc cử Donald Trump phản đối việc chuyển tù nhân đang giam giữ tại nhà tù Guantanamo sang nước thứ 3, cho thấy nhiều khả năng đây sẽ là một trong những vấn đề căng thẳng trong quá trình chuyển giao. Ông Trump cho rằng “đó là những kẻ cực kỳ nguy hiểm và không nên được phép trở lại chiến trường”.

H.Bình (Theo Daily Mail)