Truy tìm tên trộm lọt camera

17 giờ ngày 23-12, anh Lê Công Quốc (SN 1993, quê huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đi làm về, dựng xe máy Sirius BKS 77D1-169.21 (trị giá 22 triệu đồng) trước sân nhà trọ số 433/24-Tôn Đức Thắng (tổ 67, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) rồi mở cửa phòng vào nhà. Đãng trí thế nào đó mà anh Quốc quên không rút chùm chìa khóa cửa phòng trọ, trong đó có chìa khóa xe ra. Khoảng 30 phút sau, sực nhớ, anh Quốc chạy ra để lấy chùm chìa khóa thì phát hiện chiếc xe máy đã “bốc hơi” cùng chùm chìa khóa.

Nhận tin báo của anh Quốc, CAP Hòa Khánh Nam tập trung lực lượng khẩn trương truy tìm thủ phạm. Tại hiện trường, kiểm tra camera của khu nhà trọ, CAP Hòa Khánh Nam phát hiện vào thời điểm xảy ra vụ mất trộm có một người đàn ông đi vào dắt xe anh Quốc đi. Tuy nhiên, từ hình ảnh camera ghi lại, qua sàng lọc đối tượng hình sự trong diện quản lý tại địa phương, CAP xác định đối tượng là người từ nơi khác đến. Cũng thông qua hình ảnh được ghi lại từ camera, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, lãnh đạo CAP nhận định thủ phạm có thể là con nghiện.

Với quyết tâm nhanh chóng tìm ra thủ phạm, CAP đã tập trung toàn lực lượng, chia nhiều mũi để thu thập thông tin, xác minh. Đến 16 giờ ngày 25-12, CAP Hòa Khánh Nam nhận tin báo từ nhân viên bảo vệ Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết, có chiếc xe máy BKS 43S3-7926 gửi tại bãi giữ xe của trường đã 2 ngày nhưng không thấy người gửi xe quay lại lấy.

Ngay sau đó, CBCS CAP đến Trường ĐH Sư phạm kiểm tra thì phát hiện đó là chiếc xe cũ. Xâu chuỗi các thông tin thu thập được, CAP Hòa Khánh Nam nhận định, rất có thể chủ nhân chiếc xe máy này là thủ phạm vụ lấy trộm xe máy của anh Quốc. Theo đó, có thể đối tượng đã điều khiển xe máy của mình đến gửi tại trường, sau đó đến nhà trọ của anh Quốc lấy trộm xe. Vì vậy, lãnh đạo CAP cử CBCS tăng cường công tác TTKS trên địa bàn, đồng thời bố trí lực lượng mật phục ở khu vực Trường ĐH Sư phạm để nhận diện chủ nhân chiếc xe BKS 43S3-7926.

16 giờ 30 cùng ngày, có một người đàn ông mang dáng vẻ nghiện ngập, mặt áo pull màu đen đến bãi giữ xe Trường ĐH Sư phạm để lấy xe máy. Người này rất giống với đối tượng lấy trộm xe máy của anh Quốc đã bị camera ghi lại. Ngay sau đó, đối tượng được đưa về trụ sở CAP để làm việc.


CAP Hòa Khánh Nam bàn giao tang vật cho CAQ Liên Chiểu thụ lý.

CAP Hòa Khánh Nam bàn giao tang vật cho CAQ Liên Chiểu thụ lý.

Ban đầu, người này tìm cách chối quanh, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, qua đấu tranh, với những chứng cứ thuyết phục do CAP Hòa Khánh Nam đưa ra, biết không thể chối cãi được nữa, đối tượng đã bị khuất phục. Đối tượng khai tên Phan Hồng Phi (1991, quê xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, hiện trọ tại K717/7-Ngô Quyền, tổ 39, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà).

Phi cho biết, khi tham gia đào đãi vàng ở Phước Sơn thì bị bạn bè rủ rê nên nghiện ma túy. Sau khi rời bãi vàng, xuống Đà Nẵng thuê nhà trọ tại Q. Sơn Trà làm “thợ đụng”. Công việc bữa có bữa không, thu nhập không đủ để sử dụng heroin nên Phi nhiều lần trộm cắp. Theo đó, 15 giờ ngày 23-12, Phi điều khiển xe máy BKS 43S3-7926 lên Liên Chiểu để gặp bạn đồng hương tên Tài đang trọ ở đường Phạm Như Xương.

Khi đến nơi thì mới biết Tài đã chuyển đi nơi khác, xe máy lại bị hỏng nên Phi phải dắt bộ. Khi đi ngang qua nhà trọ K433/24-Tôn Đức Thắng, Phi phát hiện anh Quốc vừa đi làm về để quên chìa khóa xe, chìa khóa nhà trên ổ khóa cửa phòng trọ nên nảy sinh ý định trộm xe. Vì thế, Phi vội vàng dắt xe máy của mình đến bãi giữ xe Trường ĐH Sư phạm gửi, sau đó quay lại trộm xe máy của anh Quốc rồi điều khiển về nhà trọ của mình tháo BKS, chờ cơ hội tiêu thụ.

Từ lời khai của Phi, trong chiều tối hôm đó, CAP Hòa Khánh Nam phối hợp cùng CAP An Hải Bắc kiểm tra nhà trọ của Phi, phát hiện và lập biên bản thu giữ chiếc xe máy đối tượng lấy trộm của anh Quốc. Cũng tại nhà trọ của Phi, lực lượng chức năng còn thu giữ một số tang vật liên quan đến các vụ trộm cắp mà đối tượng đã thực hiện trước đó.

Qua đấu tranh, bước đầu Phi khai nhận, ngày 19-11 đã lấy trộm xe máy Sirius BKS 37M1-15703 ở đường 2 Tháng 9 thuộc P. Hòa Cường Nam, sau đó tháo BKS, đem xe về quê bán với giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, Phi còn trộm 2 chiếc ĐTDĐ tại Trung tâm Y tế Q. Sơn Trà. Ngày 22-12, Phi tiếp tục đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng lấy trộm 1 máy tính bảng hiệu Asus đem đến cầm tại tiệm cầm đồ Phú Vinh ở đường Nguyễn Văn Thoại với giá 1 triệu đồng…

Truy tìm tên trộm lọt camera

Phan Hồng Phi và một số tang vật thu được tại nhà trọ của Phi.

Phan Hồng Phi và một số tang vật thu được tại nhà trọ của Phi.

Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu, sáng 26-12, CAP Hòa Khánh Nam đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Đội CSHS CAQ Liên Chiểu thụ lý theo chức năng. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phan Hồng Phi về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, ngày 21-12, CAP Hòa Khánh Nam đã điều tra làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng đột nhập phòng trọ trộm tivi và máy cắt gạch. Như vậy, chỉ trong 5 ngày, CAP Hòa Khánh Nam đã điều tra làm rõ 2 vụ trộm, bắt 3 đối tượng. Ghi nhận và nhằm động viên khích lệ tinh thần trách nhiệm của CBCS CAP Hòa Khánh Nam, chiều 27-12, Đảng ủy, UBND P. Hòa Khánh Nam đã thưởng nóng cho CAP 2 triệu đồng.

Theo PHAN NẾT (Công an Đà Nẵng Online)