Vở “Dấu xưa” - Bài học quý từ sự bình dị của Bác

“Dấu xưa” là câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh với những lát cắt dung dị từ tư tưởng, tác phong, đạo đức của Người. Chuyện kịch gây xúc động khi đưa người xem ngược về những ngày tháng còn nhiều khó khăn gian khổ của sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc. Khi đó, Bác nhất định không đi ô tô mới do trung ương cấp vì xe cũ vẫn còn sử dụng tốt. Thấy trời nóng bức, những người lính canh gác nơi Bác làm việc không có chỗ nghỉ ngơi sau giờ đổi ca, Người đã cho phép họ sử dụng phòng khách để ngủ.

Cảnh trong vở “Dấu xưa” của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM diễn tại rạp Công Nhân tối 7-1
Cảnh trong vở “Dấu xưa” của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM diễn tại rạp Công Nhân tối 7-1

Cao trào gây xúc động của vở diễn là sự tái hiện cảnh cán bộ huyện quan liêu, thu hồi đất làm thủy lợi nhưng cách làm không hay đã khiến người dân căm phẫn. Người xem tìm được sự đồng cảm khi liên tưởng đến những vấn đề bức xúc hôm nay, nhiều vị công bộc của dân đã đi lệch đường hướng, làm trái với tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Chuyện giải tỏa đất đai; cán bộ, công chức không được lòng quần chúng; việc bổ nhiệm chức vụ cho người nhà, phân công công tác cán bộ không hợp lý; vấn đề tiêu cực về việc hoang phí của công, tậu xe hơi đời mới cho lãnh đạo, xem thường ý kiến đóng góp của nhân dân... đã đan xen vào kịch, tạo nên một không gian mở để người xem nhìn về quá khứ để soi rọi vào hiện tại và suy gẫm, đúc kết bài học cho bản thân.

Được xem là tác phẩm đánh dấu cột mốc tuổi 80 của mình, đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc đã mang lại không gian kịch trẻ trung, sinh động với cái nhìn cuộc sống hôm nay từ tấm gương sáng chói về tư tưởng, đạo đức, phong cách của vị lãnh tụ kính yêu, gửi đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa.

Vở kịch được đầu tư cảnh trí thật đẹp, thiết kế sân khấu ấn tượng với cảnh làng sen, đồng lúa, nhà sàn Bác Hồ… Các ca khúc viết về Bác được lồng ghép vào nhiều lớp diễn, tạo thêm sự da diết khi nhớ về một thời khó khăn của dân tộc nhưng sống chan hòa tình người, xem trọng đạo đức, văn hóa truyền thống.

NSƯT Thanh Điền đã hóa thân xuất sắc vai Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông tâm sự: “Qua kịch bản “Dấu xưa”, mình học ở Bác tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, lấy dân làm gốc trong từng việc làm cụ thể, toát lên vẻ đẹp và nhân cách chói sáng của Người”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp