Mỹ sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của kênh NBC, ông Carter tuyên bố Mỹ sẵn sàng bắn hạ một vụ phóng hoặc thử tên lửa "nếu nó tiến về phía lãnh thổ của chúng ta hay lãnh thổ của các đồng minh".

Trước đó, hôm 8-1, Triều Tiên thông báo nước này có thể phóng hoặc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào bất cứ lúc nào và bất cứ đâu theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bình Nhưỡng cho rằng chính sách thù địch của Mỹ là nguyên do khiến nước này phát triển vũ khí.

Mỹ gần đây đánh giá Triều Tiên đã có sự cải thiện đáng kể về khả năng tên lửa và hạt nhân theo sau một loạt cuộc thử nghiệm từng có trong năm 2016. Theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm động cơ tên lửa và lá chắn nhiệt cho ICBM trong khi phát triển công nghệ dẫn đường tên lửa.


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, nhiều khả năng Bình Nhưỡng phải mất vài năm để hoàn thiện loại vũ khí trên. Một khi được phát triển đầy đủ, tên lửa ICBM có thể đe dọa lục địa Mỹ - cách Triều Tiên 9.000 km. Các ICBM có tầm hoạt động tối thiểu là 5.500 km nhưng một số có khả năng đi xa tới 10.000 km hoặc hơn.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của ông Kim Jong-un về cuộc thử nghiệm ICBM và cho rằng: "Nó sẽ không xảy ra". Tuần trước, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao khẳng định Mỹ không tin rằng Triều Tiên có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)