Tổng thống Philippines dọa giết thị trưởng

“Tôi sẽ gọi cho các thị trưởng và chúng tôi sẽ thảo luận riêng. Tôi sẽ nói với họ: ‘Hãy tìm tên của các ông trong danh sách. Nếu có, tôi sẽ giết các ông. Hoặc các ông phải từ chức’” – ông Duterte tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Philippines đang nắm giữ một bản danh sách các nghi phạm ma túy. Ông được cho là đã gửi một số bản sao danh sách này tới Thượng viện, Hạ viện và Tòa án tối cao. Trong đó chứa khoảng 5.000 - 10.000 tên của các thị trưởng, thống đốc, nhân viên cảnh sát và quan chức.

Tổng thống Philippines lên tàu chống ngầm của hải quân Nga ở Manila hôm 6-1. Ảnh: EPA
Tổng thống Philippines lên tàu chống ngầm của hải quân Nga ở Manila hôm 6-1. Ảnh: EPA

Theo đài CNN, một nhân vật có tên trong danh sách đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Đó là thị trưởng Samsudin Dimaukom đến từ một thị trấn thuộc tỉnh Maguindanao, bị giết trong chiến dịch chống ma túy hồi tháng 10-2016.

Ngoài ra, 3 người trong danh sách bị công khai danh tính phủ nhận cáo buộc tham gia buôn bán ma túy. Ông Duterte trước đó cũng xin lỗi 3 quan chức khác vì tên của họ xuất hiện trong danh sách nhưng tất cả đều không dính dáng đến ma túy. Riêng Tòa án tối cao gạch tên 3 thẩm phán trong danh sách sau khi phát động một cuộc điều tra.

Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn các thị trưởng có tên trong danh sách bị tước bỏ quyền hạn giám sát các cơ quan chức thực thi pháp luật để ngăn chặn họ hợp tác buôn ma túy.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, cựu thị trưởng TP Davao thề sẽ trấn áp nghi phạm ma túy mạnh tay. Kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 6-2016, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong chiến dịch ma túy đẫm máu và gây tranh cãi.

Thống kê của Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) từ ngày 1-7-2016 đến ngày 8-1-2017 cho thấy 2.208 người mua và kẻ bán ma túy đã bị giết. Cùng thời gian này, 44.132 người khác bị bắt giữ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Duterte cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống ma túy cho đến khi kẻ buôn ma túy cuối cùng bị đuổi cổ ra khỏi Philippines và các trùm ma túy lớn bị giết. “Chiến dịch chống ma túy này sẽ tiếp tục cho đến ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của tôi” – ông nói. Nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte sẽ kết thúc vào năm 2022.

P.Nghĩa (Theo IB Times, Independent)