Trung Quốc lại điều máy bay ném bom ra Trường Sa

Đây là lần thứ 2 động thái trên diễn ra ở biển Đông trong năm nay. Theo lời quan chức giấu tên trên, lần đầu tiên xảy ra vào ngay ngày đầu năm mới. Đây có thể được xem là hình thức phô diễn "sức mạnh chiến lược" của Bắc Kinh.

Sự kiện trên xảy ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump báo hiệu sẽ hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc khi tiếp nhận quyền lực vào ngày 20-1. Trước đó, ông Trump từng chỉ trích Bắc Kinh vì các hoạt động thương mại và tố cáo nước này không kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Gary Ross, cho biết ông không có bình luận cụ thể về những hoạt động gần đây của máy bay ném bom Trung Quốc nhưng khẳng định Mỹ sẽ "tiếp tục quan sát một loạt các động thái quân sự liên tục của Trung Quốc trong khu vực".


Tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động tại đảo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: REUTERS

Tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động tại đảo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 12-2016, Trung Quốc điều một máy bay H-6 bay dọc theo "đường 9 đoạn" phi pháp mà nước này đơn phương vẽ ra ở biển Đông. Lộ trình chuyến bay còn bao gồm cả xung quanh Đài Loan.

Ông Trump đã chọc giận Trung Quốc khi phá vỡ chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ bằng cách điện đàm với bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan. Hôm 9-1, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc cảnh báo ông Trump rằng Bắc Kinh sẽ "trả thù" nếu tổng thống đắc cử từ bỏ chính sách "Một Trung Quốc", vài giờ sau khi bà Thái có chuyến quá cảnh gây tranh cãi TP Houston, bang Texas.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết một nhóm tàu chiến do tàu sân bay dẫn đầu của nước này sẽ tiến hành thử nghiệm vũ khí và thiết bị trong tuần này tại biển Đông.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)