Để Công đoàn hấp dẫn

Năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên” nhưng các cấp Công đoàn (CĐ) gặp không ít khó khăn, nhất là các CĐ cơ sở khu vực ngoài nhà nước. Chủ doanh nghiệp (DN) không mặn mà với việc thành lập, hỗ trợ CĐ hoạt động; người lao động (NLĐ) nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích khi gia nhập CĐ nên đã khó càng khó. Thế nhưng, với sự kiên trì, nhạy bén, nhiều CĐ cơ sở đã nghĩ ra cách làm hay để kết nạp thêm đoàn viên mới, nâng tỉ lệ đoàn viên trong DN lên tới hơn 99%.

Tạo ấn tượng tốt

Một trong những điển hình trong phát triển đoàn viên là CĐ cơ sở Công ty Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn, TP HCM). Bà Trần Thị Gái, chủ tịch CĐ công ty, cho biết Sambu Vina Sports là DN 100% vốn Hàn Quốc, có 2.237 công nhân (CN). Đây là một trong những DN có đông lao động nhất huyện Hóc Môn. Chỉ tính riêng năm 2016, CĐ cơ sở đã kết nạp thêm được 437 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên lên 2.230 người, chiếm tỉ lệ 99,97%.

Công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết tham gia tiệc tất niên do Công ty Nệm Vạn Thành tổ chức
Công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết tham gia tiệc tất niên do Công ty Nệm Vạn Thành tổ chức

Để đạt được con số ấn tượng như vậy, CĐ cơ sở đã xây dựng phương án cụ thể. “Mỗi cuối tháng, khi công ty tổ chức phổ biến nội quy, quy chế, Luật Lao động, Luật BHXH… cho CN mới, CĐ đã lồng ghép vào nội dung giới thiệu về tổ chức CĐ, về những hoạt động do CĐ triển khai thực hiện cũng như những quyền lợi mà NLĐ có được khi gia nhập CĐ để CN hiểu rõ hơn” - bà Gái chia sẻ.

Không chỉ tuyên truyền suông mà bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; trong việc chủ động phối hợp cùng ban giám đốc thực hiện tốt việc nâng lương, nâng bậc; thưởng các ngày lễ - Tết; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ; khám sức khỏe định kỳ, tổ chức tham quan, nghỉ mát cho NLĐ… CĐ đã tạo nên sức hấp dẫn đối với đội ngũ CN, khiến họ yêu thích và tự nguyện gia nhập CĐ. Hơn 2.000 CN được tập hợp trong một tổ chức với sự đồng thuận cao đã góp phần tạo môi trường lao động hài hòa, ổn định. Nhiều năm qua, ở công ty không xảy ra tranh chấp, ngừng việc, thu nhập của CN ổn định trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Chung tay vượt khó

2016 là một năm không mấy suôn sẻ với Công ty Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM) khi 12.000 m2 nhà xưởng bị thiêu rụi trong vụ cháy xảy ra cuối tháng 5-2016, gây thiệt hại hơn 85 tỉ đồng. Khó khăn là vậy, song không vì thế mà công tác phát triển đoàn viên của CĐ cơ sở bị đình trệ. Bà Phạm Thị Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết năm 2016 đã kết nạp thêm 133 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên lên 485/492 người, chiếm tỉ lệ gần 99%.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển đoàn viên, bà Hồng bộc bạch: “Chúng tôi có thuận lợi là sự đồng thuận của ban giám đốc trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, CĐ luôn đưa ra những tham mưu, đề xuất thiết thực với công ty trong hỗ trợ và tạo điều kiện cho NLĐ có cuộc sống ổn định để toàn tâm toàn ý làm việc. Nhờ đó, CĐ đã từng bước tạo được niềm tin và sức hút đối với NLĐ”.

Ngoài việc tham mưu cho ban giám đốc thực hiện tốt việc nâng lương thường niên, CĐ còn chủ động đề xuất cho những người làm việc lâu năm vay tiền mua đất, xây nhà với khoản vay lên đến 50 triệu đồng/người. Ngoài ra, ban chấp hành CĐ còn tổ chức nhiều chương trình riêng để chăm lo cho đoàn viên như hỗ trợ vé tàu về quê ăn Tết; tặng quà, tổ chức tiệc tất niên cho đoàn viên không có điều kiện về quê; tặng quà cho NLĐ đạt thành tích xuất sắc, nữ đoàn viên nhân ngày 8-3, con đoàn viên vào ngày 1-6; thăm hỏi khi ốm đau, ma chay, cưới hỏi… Chưa hết, hằng năm CĐ đều tổ chức cho đoàn viên tham quan, nghỉ mát.

Sự quan tâm, chăm lo tận tình của DN và CĐ không chỉ khiến NLĐ tự nguyện gia nhập tổ chức mà còn yêu thương, gắn bó với công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. Vì vậy, trong sự cố vừa qua, không ít CN đã bất chấp nguy hiểm lao vào biển lửa để chữa cháy. Bên cạnh đó, tập thể CN còn sẵn sàng tăng ca, làm thêm ngày chủ nhật không nhận tiền công để chia sẻ khó khăn với công ty. Đáp lại chân tình này, hơn 100 CN làm việc tại khu vực bị cháy đã được bố trí nơi làm việc mới, trả lương đầy đủ. “Năm nay, ngoài việc duy trì thưởng Tết 1 tháng lương, từ tháng 10-2016, công ty đã điều chỉnh lương tối thiểu vùng sớm cho NLĐ lên 20%, nâng thu nhập bình quân của NLĐ lên hơn 6 triệu đồng/người/tháng” - bà Hồng thông tin.

Bài và ảnh: Mai Chi