Brazil: Tù nhân bạo loạn, chặt đầu nhau

Cảnh sát cho biết vụ bạo loạn bên trong nhà tù Alcacuz bắt đầu vào chiều 14-1 khi các các băng nhóm đối đầu đụng độ nhau. Tiếng súng nổ có thể nghe thấy từ bên ngoài nhà tù. Ít nhất 10 tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn nói trên, trong đó có 3 tù nhân bị chặt đầu. “Chúng tôi thấy đầu của 3 tù nhân thiệt mạng rơi xuống” - Zemilton Silva, điều phối viên của nhà tù Alcacuz, cho biết.

Ông Wellington Camilo, người đứng đầu nhà tù Alcacuz, cho biết cảnh sát phải chờ đến sáng 15-1 mới có thể tiến vào vãn hồi an ninh. “Nhiều người thiệt mạng nhưng chúng tôi không thể tiến vào nhà tù thời điểm đó” – ông Camilo cho hay, đồng thời tiết lộ không có bất cứ tù nhân nào thoát ra ngoài được. Trong khi đó, hàng chục người thân của tù nhân đứng đợi bên ngoài chờ tin tức.


Ít nhất 10 tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn xảy ra bên trong nhà tù Alcacuz, TP Natal, bang Rio Grande Do Norte, Brazil hôm 14-1. Ảnh: BBC

Ít nhất 10 tù nhân thiệt mạng trong vụ bạo loạn xảy ra bên trong nhà tù Alcacuz, TP Natal, bang Rio Grande Do Norte, Brazil hôm 14-1. Ảnh: BBC

Theo BBC, đây là vụ đụng độ lớn thứ 3 xảy ra bên trong các nhà tù ở Brazil trong tháng 1-2017. Trước đó cùng tháng, gần 100 tù nhân thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn xảy ra bên trong nhà tù ở bang Amazonas và Roraima.

Tình trạng bạo loạn bên trong các nhà tù đông đúc, phần lớn bị các băng nhóm lớn kiểm soát, ở Brazil thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, mức độ bạo lực của các vụ bạo loạn đầu năm 2017 đã gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Michel Temer. Sau khi cuộc bạo loạn bên trong nhà tù Amazonas xảy ra, chính phủ đã công bố kế hoạch xây dựng thêm 5 nhà tù an ninh nghiêm ngặt và triển khai các đơn vị tình báo nhằm kiểm soát các băng nhóm khét tiếng trong tù.

Cao Lực (Theo BBC)