Philippines phản đối Trung Quốc đưa vũ khí ra đảo nhân tạo

Ông Yasay tuyên bố thư ngoại giao trên được gửi sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS - Mỹ) hồi tháng trước tiết lộ Trung Quốc dường như đã lắp đặt súng phòng không và hệ thống chống tên lửa trên cả 7 hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Đài CNN dẫn lời ngoại trưởng Philippines cho hay Manila gửi thư phản đối nhưng thực hiện một cách lặng lẽ. Ông Yasay không nói thời điểm gửi và từ chối trả lời các thông tin liên quan. Thư tín ngoại giao không mạnh bằng công hàm ngoại giao.

“Tôi chỉ muốn đảm bảo với người dân Philippines rằng khi chúng tôi đối phó với Trung Quốc trong tranh chấp này, chúng tôi không sử dụng các hành động hung hăng. khiêu khích. Chúng tôi không thể xảy ra chiến tranh với Trung Quốc” – ông Yasay nói.

Tuy vậy, cũng theo ngoại trưởng Philippines, khi có những báo cáo về việc lặp đặt hệ thống vũ khí trong khu vực (biển Đông), Manila sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AP

Dù bồi lấp trái phép các đảo nhân đạo, đồng thời đưa vũ khí ra các đảo này nhưng Bắc Kinh cho rằng mục đích của chúng là để “tăng cường an toàn tự do hàng hải”.

Sau khi bãi cạn Scarborough (do Philippines tuyên bố chủ quyền) bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012, Tổng thống Philippines lúc đó là Benigno Aquino III đã kiện lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). PCA ra phán quyết có lợi cho Philippines, bác bỏ tính pháp lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh từ chối công nhận kết quả vụ kiện.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi nhậm chức vào tháng 6-2016 đã có những bước đi hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn hôm 16-1, Ngoại trưởng Yasay thông báo Tổng thống Duterte dự kiến ​​ thăm Nga vào tháng 5. Ông sẽ được mời đến thủ đô Moscow và cả TP St Petersburg - quê hương của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Yasay, một số thỏa thuận có thể được ký kết trong chuyến thăm này, bao gồm một hiệp ước hợp tác quốc phòng.

Phạm Nghĩa (Theo AP)