Chống nghẽn mạng dịp Tết

Theo các chuyên gia viễn thông, người dùng hiện có nhiều kênh để chúc Tết như Zalo, Viber, Facebook… nên khả năng nghẽn tin nhắn SMS và thoại sẽ ít xảy ra. Năm nay, số thuê bao 3G, người dùng smartphone, lưu lượng dữ liệu truy cập internet qua 3G đều tăng mạnh và sự cố đứt cáp quang vừa rồi sẽ khiến mạng 3G có nguy cơ bị chậm, tắc nghẽn. Vì vậy, các nhà mạng đang ráo riết chuẩn bị phương án nhằm bảo đảm hệ thống liên lạc, nhu cầu truy cập và kết nối internet thông suốt trong dịp Tết.

Đầu tư mạnh cho 3G

Nhà mạng VinaPhone đã đồng bộ nhiều giải pháp củng cố và mở rộng vùng phủ sóng, chống nghẽn lưu lượng thoại, dịch vụ 3G, tin nhắn SMS cục bộ tại những khu vực trọng điểm; rà soát, cập nhật phương án ứng cứu, bảo đảm thông tin cho các Node mạng trên hệ thống khi có sự cố.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng dung lượng dữ liệu tăng cao, VinaPhone đã đầu tư phát sóng thêm 7.955 trạm 3G (khoảng 7.000 trạm là 3G tần số 900 Mhz), nâng tổng số trạm 2G/3G trên toàn quốc lên 54.260.

Lưu lượng truy cập dữ liệu qua 3G được dự đoán tăng đột biến vào dịp Tết Ảnh: Hoàng Triều
Lưu lượng truy cập dữ liệu qua 3G được dự đoán tăng đột biến vào dịp Tết Ảnh: Hoàng Triều

Đến cuối năm 2016, VinaPhone đã triển khai thành công công nghệ 3G tần số 900 Mhz tại 54/63 tỉnh, thành phố và nâng vùng phủ sóng lên 2,5 lần so với năm 2015. VinaPhone cũng đã chuẩn bị các phương án nâng cao chất lượng dịch vụ 3G như mở rộng băng thông, nâng cấp cấu hình, tăng công suất các trạm 3G để tăng dung lượng và mở rộng vùng phủ sóng, phát sóng trên băng tần 900 MHz cho các trạm 3G khu vực ngoại thành TP HCM và một số tỉnh lân cận... Tại khu vực Hồ Gươm (Hà Nội), VinaPhone bảo đảm 34 điểm phát WiFi miễn phí. Tại các tỉnh, thành phố lớn, khu vực trọng điểm, những trạm 3G được nâng cấp công nghệ DC-HSDPA để hỗ trợ truy cập tốc độ download tới 42 Mbps.

Trong khi đó, năm 2016, MobiFone đã tăng cường năng lực mạng lưới gấp 2 lần so với năm 2015. MobiFone đã triển khai phát sóng gần 10.000 trạm 3G nhằm tăng cường dung lượng và mở rộng vùng phủ, nâng tốc độ mạng 3G lên 42 Mbps, tăng cường năng lực truyền tải mạng truyền dẫn trong nước và quốc tế, mở rộng năng lực các tổng đài lên 2 lần, bảo đảm dung lượng và dự phòng 1+1.

Theo thống kê di chuyển cơ học của khách hàng mỗi dịp Tết của MobiFone, một lượng lớn khách hàng đi từ TP HCM về miền Tây, miền Trung, miền Bắc... nên lưu lượng sử dụng thoại, tin nhắn và dịch vụ dữ liệu tại các khu vực này sẽ tăng đột biến 2-3 lần so với mức bình thường.

Vì vậy, MobiFone đã điều chuyển thiết bị và mở rộng dung lượng tại các điểm lễ hội, khu vui chơi giải trí, phố đi bộ, khu vực Hồ Gươm (Hà Nội), chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), cầu sông Hàn (Đà Nẵng), đường hoa Nguyễn Huệ (TP HCM), đại lộ Hòa Bình (Cần Thơ), Khu Du lịch núi Sam (An Giang), núi Bà Đen (Tây Ninh)... Nhà mạng này cũng dự kiến triển khai thêm 30 xe phát sóng lưu động tới các địa điểm có lưu lượng cao.

Lo internet chập chờn

Đại diện VNPT VinaPhone cho biết ngay khi sự cố đứt cáp quang xảy ra, nhà mạng này đã chủ động định tuyến lưu lượng internet sang các hướng khác như: CSC (cáp đất liền qua Trung Quốc) và SMW3 (tuyến cáp châu Á sang Ấn Độ vào châu Âu), bảo đảm thông suốt mạng lưới.

VinaPhone còn phối hợp với các đối tác quốc tế bố trí dung lượng ứng cứu kết nối, khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền tới khách hàng. Nhà mạng này vẫn duy trì 3 hướng cáp đi quốc tế khác nên bảo đảm hướng châu Á, Âu, Mỹ, các kết nối với Google và Facebook.

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố đứt cáp, Viettel đã định tuyến, san tải dung lượng kết nối qua hướng cáp biển APG và 2 hướng đất liền để bảo đảm tối đa chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Đến tối 11-1, Viettel đã hoàn thiện bổ sung khoảng 300 Gbps trên các hướng kết nối hiện có để duy trì dịch vụ.

Bên cạnh đó, Viettel sẽ lắp đặt thêm các bộ nhớ đệm dung lượng cho hệ thống máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để bảo đảm các dịch vụ này hoạt động tốt (không cần kết nối ra quốc tế). Tuy nhiên, theo đại diện nhà mạng Viettel, do ảnh hưởng của sự cố, việc truy cập internet của khách hàng sẽ khó tránh khỏi hiện tượng chập chờn vào các khung giờ cao điểm.

Để phục vụ Tết Đinh Dậu, VinaPhone đã hoàn tất nâng cấp mở rộng 29 thiết bị với tổng dung lượng hơn 290 Gbps tại 16 tỉnh, thành phố lớn, bảo đảm nhu cầu sử dụng dịch vụ internet của khách hàng. Nhà mạng này cho biết phần kết nối internet quốc tế được gấp rút mở rộng thêm 330 Gbps (140 Gbps chuyển tiếp đi Mỹ, Hồng Kông, Singapore và 190 Gbps kết nối trực tiếp đi Hồng Kông), hoàn thành trước Tết để lưu thoát lưu lượng qua Mỹ, châu Âu, châu Á.

Phải bảo đảm chất lượng dịch vụ

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Chỉ thị số 02/CT-BTTTT về việc tổ chức đón Tết Đinh Dậu. Theo chỉ thị này, các doanh nghiệp viễn thông, internet, công nghệ thông tin… tổ chức thực hiện phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet. Các doanh nghiệp thông tin di động không thực hiện việc khuyến mãi nếu không có biện pháp chắc chắn bảo đảm chất lượng dịch vụ trong thời gian trước và trong Tết Đinh Dậu.

CHÁNH TRUNG