Việt Nam phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi TPP

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Ngày 24-1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ trong 6 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực.

“Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia”- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Washington khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Ảnh: EPA
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Washington khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Ảnh: EPA

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-1 ký sắc lệnh rút Washington khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong khi đó, bất chấp thông báo rút khỏi TPP của Nhà Trắng, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức thông qua hiệp định này sau khi lưỡng viện nền kinh tế số 4 thế giới đã thông qua hồi tháng 12-2016. Úc và New Zealand ngày 24-1 hy vọng sẽ cứu vãn TPP bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác tham gia thỏa thuận thương mại này.

D.Ngọc