Ứng viên tổng thống Pháp dính bê bối vợ làm “việc giả”

Tuần báo trào phúng Pháp Le Canard Enchainé - nơi phanh phui vụ “sử dụng sai mục đích tài chính công” này - hôm 31-1 viết rằng ông Fillon đã “gán” người vợ sinh ra ở xứ Welsh của ông là bà Penelope Fillon cùng các con các công việc trợ lý quốc hội với mức lương tổng cộng khoảng 1 triệu euro, riêng bà Penelope nhận 500.000 euro trong giai đoạn từ năm 1998-2007.

Cảnh sát chống tham nhũng Pháp cùng ngày đã có bước đi chưa từng có tiền lệ khi tiến hành lục soát các văn phòng của quốc hội và thu giữ các tài liệu trong văn phòng của ông Fillon. Đài phát thanh Inter của Pháp cho rằng động thái này dường như để tìm kiếm hợp đồng lao động của bà Penelope.


Ông Francois Fillon nói công việc của vợ ông, bà Penelope, có thật Ảnh: Sky News

Ông Francois Fillon nói công việc của vợ ông, bà Penelope, có thật Ảnh: Sky News

Phu nhân của ứng viên tổng thống bị tố cáo đã nhận lương 830.000 euro từ ngân quỹ nhà nước trong khoảng thời gian 1998-2013 ở cương vị cố vấn quốc hội nhưng không có bằng chứng cho thấy bà đã làm bất cứ việc gì. Trong khi đó, hai người con của cặp đôi cũng được trả hơn 80.000 USD cho công việc trợ lý quốc hội khi đang còn là sinh viên. Theo Le Canard Enchainé, các phóng viên điều tra đã không thể tìm được bất kỳ ai có thể nhớ ra vị trí công việc mà bà Penelope Fillon từng làm trong quốc hội.

Ông Fillon, ứng viên trung tả trong vòng sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 tới, quả quyết rằng công việc của vợ ông có thật và ông là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ tinh vi. Hai ông bà đã bị thẩm vấn trong suốt 5 giờ hôm 30-1 trong cuộc điều tra cáo buộc biển thủ quỹ công.

Theo kênh Sky News, cựu thủ tướng Fillon nhấn mạnh ông bình tĩnh trước các cáo buộc trên và hiện đang mong đợi cuộc điều tra kết thúc. Ông Fillon khẳng định vợ ông luôn luôn làm việc cho ông, biên tập các bài diễn văn của ông và gặp gỡ các cử tri trong khu vực bầu cử của ông.

Lục San