Tàu sân bay Trung Quốc thứ hai neo đậu tại biển Đông?

Một bài báo được đăng trên tài khoản mạng xã hội liên kết với phiên bản quốc tế của People’s Daily viết rằng nguyên nhân của kế hoạch trên là do Trung Quốc muốn tăng cường khả năng quân sự để sẵn sàng đáp trả “những tình huống phức tạp”, RT đưa tin ngày 1-2.

Theo đó, tài khoản cho biết rằng “dựa vào những thông tin hiện có” thì Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, sẽ neo đậu tại một tỉnh miền nam Trung Quốc. Bắc Kinh chưa công bố địa điểm neo đậu chính thức của tàu sân bay này, theo SCMP.

Hiện tại, tàu sân bay Bắc Kinh duy nhất đang hoạt động là Liêu Ninh. Con tàu này đang neo đậu ở TP Thanh Đảo, miền Bắc của Trung Quốc. Liêu Ninh được sửa chữa và hiện đại hóa dựa trên thân vỏ tàu Varyag mua từ Ukraine vào năm 1998.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc có thể neo đậu trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc có thể neo đậu trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Mỹ đã bày tỏ sự giận dữ trước những hành động bị chỉ trích là xâm chiếm lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông. Ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã de dọa rằng Bắc Kinh sẽ phải trả giá nếu không chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép. Vị này thậm chí còn cho rằng Washington nên tiến hành các bước ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận đảo nhân tạo. Tuy nhiên, ông Tillerson không tiết lộ những bước đi cụ thể của Mỹ.

Cao Lực (Theo RT)