Paracetamol hại gan thế nào?

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm ảnh hưởng của paracetamol trên tế bào gan người và mô chuột. Kết quả cho thấy trong một số trường hợp, paracetamol có thể gây tổn hại gan bằng cách phá vỡ mối liên kết về cấu trúc thiết yếu giữa các tế bào liền kề nhau trong cơ quan này. Khi mối liên kết chặt chẽ giữa các thành tế bào cạnh nhau bị đứt đoạn, cấu trúc tế bào gan bị tổn hại nên tế bào không thể thực hiện tốt chức năng của mình và có thể chết.

Nghiên cứu nêu khả năng paracetamol ảnh hưởng đến mối liên kết giữa các tế bào gan. Ảnh DAILY EXPRESS
Nghiên cứu nêu khả năng paracetamol ảnh hưởng đến mối liên kết giữa các tế bào gan. Ảnh DAILY EXPRESS

Dạng tổn hại tế bào nêu trên thường xảy ra trong trường hợp bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan nhưng đến nay chưa có nghiên cứu chứng tỏ mối liên quan giữa độc tố ở paracetamol và những chứng bệnh này. Sắp tới, nhóm nghiên cứu thay đổi liều lượng cũng như thời gian thử nghiệm paracetamol khác nhau để xem xét mức độ tác hại cho gan.

Nhóm nghiên cứu lưu ý: “Paracetamol được chọn lựa dùng để giảm đau ở khắp thế giới vì rẻ tiền, khá công hiệu và tương đối an toàn. Tuy nhiên, khả năng gây tổn hại gan của thuốc này vẫn còn là thách thức thúc đẩy giới khoa học tìm ra thuốc mới an toàn hơn”.

Trúc Lâm