Mỹ nới lỏng trừng phạt cơ quan tình báo Nga

Theo đó, nới lỏng phần nào các biện pháp do chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt mới đây liên quan tới cáo buộc Moscow đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm tác động vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ cho phép các công ty Mỹ được thực hiện các giao dịch có giới hạn với cơ quan tình báo Nga FSB. Các giao dịch này cần phải được phê duyệt để nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin vào Nga.


Trụ sở FSB ở thủ đô Moscow – Nga Ảnh: REUTERS

Trụ sở FSB ở thủ đô Moscow – Nga Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng nhanh chóng phủ nhận thông tin cho rằng động thái trên là khởi đầu của việc chính quyền mới tại Mỹ sẽ xoa dịu sức ép lên Moscow. Từ Nhà Trắng, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng nới lỏng trừng phạt Nga, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Tôi không nới lỏng điều gì cả”.

Bên cạnh đó, nói với báo giới qua điện thoại, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ nói rằng động thái này “là một sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật” sau khi các công ty than phiền rằng họ không thể nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin tiêu dùng nếu không được sự chấp thuận của FSB.

Một số chuyên gia và các quan chức thời chính quyền Obama cũng khẳng định việc đưa ra những ngoại lệ đối với lệnh trừng phạt áp đặt tháng 12-2016 không phát đi tín hiệu về một sự thay đổi lớn hơn trong chính sách của Washington với Nga.

Ông Doug Jacobson thuộc văn phòng luật thương mại Jacobson Burton Kelly PLLC tại Washington cho rằng động thái “rất nhỏ”. Theo lý giải của ông Doug Jacobson, quy định mới không cho phép buôn bán với FSB mà chỉ cho phép người ta giao dịch với FSB để có được giấy phép nhập khẩu.

Ông David Mortlock, cựu cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Obama, bổ sung rằng trên thực tế, công ty công nghệ rõ ràng là bên bị tổn hại do không thể nhập khẩu phần mềm vào Nga, không phải là cơ quan tình báo.

Trước đây, vào tháng 12-2016, ông Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao nghi là điệp viên và áp đặt lệnh trừng phạt lên hai cơ quan tình báo Nga với cáo buộc dính líu đến vụ tấn công mạng chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống.

H.Bình (Theo Reuters)