Máy bay Vietnam Airlines đi Pháp chậm 9 giờ để cấp cứu khách


Một máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines trong đội bay đi Pháp - Ảnh minh hoạ

Một máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines trong đội bay đi Pháp - Ảnh minh hoạ

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) sáng nay 3-2 cho biết trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 có 1 chuyến bay đặc biệt bị chậm giờ rất lâu để phục vụ công tác đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hành khách.

Đó là chuyến bay VN11 khởi hành lúc 23 giờ 40 phút ngày 28-1 (tức mùng 1 Tết Đinh Dậu 2017) từ TP HCM đi Paris (Pháp). Theo lịch trình, chuyến bay sẽ đáp xuống sân bay Charles de Gaulle đầu giờ sáng ngày 29-1.

Tuy nhiên, khi máy bay đang trong hành trình, một hành khách người Pháp có tên G.B.A. bất ngờ gặp vấn đề về sức khoẻ, không thể bay tiếp. Cơ trưởng đã liên lạc với sân bay gần nhất là Kolkata (Ấn Độ) để cấp cứu cho hành khách. Chuyến bay VN11 hạ cánh tạm thời xuống sân bay Kolkata để đưa hành khách G.B.A đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương.

Trong khi đồng bộ lại hành lý (dỡ hành lý của khách G.B.A.) trong khoảng 7,5 giờ. Sau đó lại tiếp tục có 2 hành khách khác trên chuyến bay xuất hiện vấn đề sức khỏe đột xuất do có tiền sử bệnh tim. Vietnam Airlines đã đề nghị bác sĩ tại sân bay kiểm tra tình trạng sức khoẻ, cung cấp thuốc điều trị. Sau khi bác sĩ đánh giá khách đủ sức khoẻ bay tiếp đến Paris, chuyến bay VN11 mới tiếp tục hành trình và hạ cánh an toàn tại Paris lúc 16 giờ 00 cùng ngày (giờ địa phương), chậm tổng cộng gần 9 giờ so với dự kiến.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết hành khách G.B.A. hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Tháng 7-2016, Vietnam Airlines cũng có một chuyến bay hoãn tới 8 giờ để lắp cáng vận chuyển một hành khách người Hàn Quốc bị tai nạn tại Myanmar về Hàn Quốc phẫu thuật. Vị khách này tên Kim, 54 tuổi, là giám sát thi công tại khách sạn Myanmar Amara do Tập đoàn Posco xây dựng. Ông Kim gặp tai nạn giao thông tại Myanmar, điều kiện y tế của nước sở tại không đủ khả năng điều trị nên phải về Hàn Quốc nhưng đã bị một vài hãng hàng không từ chối vận chuyển do không đáp ứng được điều kiện lắp cáng cứu thương. Sau sự việc trên, báo chí Hàn Quốc đã đăng tải thông tin này và sau đó cộng đồng mạng xứ sở kim chi đánh cao sự nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc luôn cố gắng khai thác an toàn, giữ vững chất lượng dịch vụ, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các hành khách.

T.Hà