Lâm tặc cướp gỗ giữa ban ngày

Người dân, phóng viên đã phát hiện một đường dây gỗ lậu lớn xuôi theo dòng sông Đắk Bla hướng về TP Kon Tum và báo cơ quan chức năng. Chính quyền tỉnh Kon Tum cho hay gỗ lậu được khai thác tại tỉnh Gia Lai nhưng tỉnh Gia Lai lại chưa thể xác định được có phải tại địa bàn mình hay không.

Tập kết gỗ vào mỏ cát

Trước Tết nguyên đán, một người dân tại TP Kon Tum đã báo cho nhóm phóng viên thông tin lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu trên sông Đắk Bla, tập kết về mỏ cát của Công ty TNHH Vật liệu xanh Bảo Sơn (thôn Kon Ri, xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum), sau đó đưa về các xưởng gỗ.

Để chứng thực, người này dẫn nhóm phóng viên đến bên bờ sông Đắk Bla. Chỉ trong thời gian ngắn, có hàng chục chiếc bè, mỗi chiếc chở 2-3 lóng gỗ dài từ 3-5 m xuôi theo dòng nước và tập kết tại mỏ cát nói trên.


Gỗ lậu được kết thành bè, trôi theo dòng sông Đắk Bla về Kon Tum

Gỗ lậu được kết thành bè, trôi theo dòng sông Đắk Bla về Kon Tum

Trong khuôn viên mỏ cát, có 2 xe cẩu và một xe tải đang chất gỗ. Bên bờ sông, vẫn còn hàng chục lóng gỗ nổi bập bềnh. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi thông báo rồi quay trở lại cùng lực lượng kiểm lâm và cán bộ xã Đắk Rơ Wa thì các xe trên đã chở gỗ rời khỏi khu vực mỏ cát. Tại hiện trường còn lại 25 lóng gỗ nổi bên bờ sông, đường kính từ 30-50 cm, dài 3-5 m mà các đối tượng chưa kịp chuyển đi. Lực lượng chức năng đã trục vớt, thu giữ.

Theo ông Vũ Hồng Sinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum, số gỗ bị thu giữ chưa xác định được chủ gỗ. Trước chất vấn của phóng viên về việc có hay không sự tiếp tay của lực lượng kiểm lâm khi các đối tượng ngang nhiên vận chuyển khối lượng lớn gỗ giữa ban ngày thì ông Sinh bảo không có chuyện này.

Ông Phan Thanh Nam, Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa, khẳng định: “Qua nắm thông tin, đối tượng vận chuyển gỗ bằng bè là đồng bào dân tộc thiểu số”.

Truy không nổi nguồn gốc gỗ

Việc vận chuyển gỗ tại địa bàn ngay giữa ban ngày nhưng các ngành chức năng tỉnh Kon Tum phải chờ đến khi phóng viên trình báo mới phát hiện. Trong khi đó, việc truy tìm nguồn gốc gỗ lại như “mò kim đáy bể”.

Theo ông Sinh, nguồn gốc gỗ được phát hiện không phải của Kon Tum mà từ đầu nguồn sông Đắk Bla, có thể là huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, cũng cho rằng địa bàn TP Kon Tum không có gỗ tự nhiên, trong khi phía thượng nguồn sông Đắk Bla gồm huyện Kon Rẫy, Kon Plong (tỉnh Kon Tum) tiếp giáp với nhiều huyện Chư Pah, Đắk Đoa và K’Bang (tỉnh Gia Lai) nên khó xác định. “Giờ đi tìm gốc gỗ trong rừng đối chiếu với cây gỗ là rất khó” - ông Liêm nói.

Số gỗ còn lại sau khi bị lâm tặc cướp đi những lóng gỗ tốt
Số gỗ còn lại sau khi bị lâm tặc cướp đi những lóng gỗ tốt

Trong khi đó, qua quá trình chính quyền huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai điều tra nguồn gốc gỗ trôi trên sông Đắk Bla về TP Kon Tum ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (tỉnh Gia Lai) thì phát hiện tại Tiểu khu 174 có 2 bãi gỗ với tổng số lượng 73 lóng (hơn 29 m3), qua đo đếm có 54 cây gỗ bị cắt hạ.

Trong thời gian chờ xử lý, rạng sáng 1-2, khoảng 20 đối tượng điều động 8 xe máy cày đến hiện trường tập kết gỗ vi phạm, dùng súng tự chế cùng nhiều hung khí khác cướp đi 45 lóng gỗ, bất chấp các cán bộ lâm trường đã nổ 3 phát súng thị uy. Lực lượng chức năng chỉ biết rút lui.

“Các đối tượng quá manh động, hung hãn” - ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah, cho hay sau khi cướp được gỗ tang vật, nhóm đối tượng chạy về hướng tỉnh Kon Tum. Lực lượng chức năng đã truy bắt được 2 đối tượng là Von (SN 1999, trú Gia Lai) và A Đích (SN 1998, trú Kon Tum) có hành vi dùng bò kéo gỗ lậu.

Coi thường pháp luật

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, đánh giá việc lâm tặc cướp gỗ tang vật là hành vi xem thường pháp luật.

“Sau khi xảy ra vụ cướp gỗ, huyện cử lực lượng vào canh giữ số gỗ còn lại (28 lóng). Huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan điều tra xác định đối tượng cụ thể. Đến nay đã xác định được 3 đối tượng tham gia trực tiếp khai thác” - ông Quang nói.

Theo ông Nguyễn Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, việc lâm tặc cướp được gỗ vi phạm là do điều kiện địa hình phức tạp và lực lượng của ban quản lý rừng mỏng nên không thể ngăn chặn kịp thời.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh