Lễ chùa và quà Tết

Những người “đi lễ chùa trong giờ làm việc” được xác định là công chức của Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương), có cả giám đốc trung tâm này.

Cùng ngày 8-2, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH TP Hà Nội chỉ đạo tập thể Phòng Quản lý hồ sơ và cá nhân liên quan giải trình rõ nội dung thông tin báo chí nêu về việc cán bộ của cơ quan này đi lễ chùa trong giờ làm việc trước đó.

Nêu ra để thấy tình trạng công chức bỏ giờ công, việc công đi lễ chùa dù năm nào cũng có người vi phạm, cũng xử lý nhưng vẫn không chấm dứt. Điều này không chỉ vi phạm kỷ luật lao động; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức mà đặc biệt còn vi phạm những nội dung trong Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5-9-2016 cũng như Công điện ngày 2-2-2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thực tế, không chỉ công chức, viên chức ở 2 đơn vị nêu trên vi phạm mà còn nhiều nơi khác nữa.

Trong một diễn biến khác, cũng chiều 8-2, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ đã ký báo cáo tình hình tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết nguyên đán 2017. Theo đó, qua báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91 thì chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí; tặng quà, nhận quà không đúng quy định. Văn bản nói rõ đây là báo cáo qua tổng hợp từ “báo cáo chưa đầy đủ” và kết quả là “chưa phát hiện” chứ không khẳng định là “không có” vi phạm.

Nói như vậy là đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Thế là đúng, vì mới qua Tết vài ngày thì khó tổng kết tình hình cho đúng thực chất. Vả lại, việc “tặng quà, nhận quà” nếu đã theo cái nghĩa không lành mạnh là hối lộ, đút lót… thì vốn nó đã không minh bạch nên người tặng và cả người nhận đều tìm cách giấu, dại gì công khai giữa bàn dân thiên hạ để rơi vào vòng kiểm soát khi Chính phủ đã tuyên bố sẽ quyết liệt trị.

Nhưng như vậy cũng đã có tín hiệu để kỳ vọng vào quyết tâm của Chính phủ là xây dựng Chính phủ liêm chính. Về hình thức, dân chúng đã thấy vừa qua không còn tình trạng xe xếp hàng lũ lượt trước nhà một số quan chức để “chúc Tết” như trước và ít nhất cũng đã có 2 thành viên Chính phủ tuyên bố công khai trên báo chí là “Tết này tôi không nhận quà của bất cứ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào”.

Bỏ việc công đi lễ chùa hay tặng - nhận quà không đúng quy định trong các dịp lễ, Tết thì nhiều người biết nhưng xử lý triệt để quả là điều khó. Với các chế định pháp luật cũng như những chỉ đạo liên tục của Thủ tướng mà tình trạng bỏ việc công đi lễ chùa còn khó trị như thế thì để trị dứt điểm việc tặng - nhận quà không đúng quy định trong các dịp lễ, Tết hẳn còn khó gấp vạn lần.

Lương Duy Cường