Ông Trump mạnh miệng, nhẹ tay?

Dù trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng mạnh miệng sẽ có động thái cứng rắn với chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng nhưng những giải pháp trước mắt vẫn không có khác biệt so với chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo Reuters, một số lựa chọn đang được Washington cân nhắc là áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhắm vào chính quyền Triều Tiên hay tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thậm chí, ý tưởng gây áp lực lên Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, để nước này đồng ý chung tay kiềm chế các hành động khiêu khích đến từ Bình Nhưỡng cũng không mới mẻ gì.

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Abe hôm 10-2 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Abe hôm 10-2 Ảnh: REUTERS

Các giải pháp mạnh tay hơn để ứng phó chuyện thử tên lửa của Triều Tiên mà Mỹ có thể làm là can thiệp quân sự trực tiếp hoặc đưa Bình Nhưỡng vào các vòng đàm phán đa phương để họ chấm dứt chương trình hạt nhân, tên lửa.

Tuy nhiên, không giải pháp nào trong số này có khả năng thành công hiện nay. Nếu can thiệp quân sự, ông Trump có thể đẩy khu vực vào một cuộc chiến tranh. Đổi lại, trong trường hợp đàm phán với Triều Tiên, động thái này bị coi là sự lùi bước trước Bình Nhưỡng.

Như nhận định của bà Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), “những lựa chọn đối phó Triều Tiên của ông Trump đang bị hạn chế”.

Phản ứng đầu tiên sau vụ thử tên lửa hôm 12-2, ông Trump nói với phóng viên từ bang Florida (Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có mặt) với giọng điệu “ngoại giao”: “Tôi chỉ muốn mọi người biết và hiểu rằng Mỹ sẽ luôn đứng sau Nhật Bản, đồng minh tuyệt vời của chúng tôi, 100% là thế”.

Thái độ này khác hẳn những lời lẽ cứng rắn nhắm vào Iran trước đó, khi Tehran cũng thử tên lửa. Ông Trump thậm chí không nhắc tới tên Triều Tiên.


 

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc theo dõi trên TV tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào ngày 12-2

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc theo dõi trên TV tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào ngày 12-2

Hãng tin Reuters cho rằng ông Trump và đội ngũ cố vấn có thể sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới gồm gia tăng kiểm soát tài chính đối với Triều Tiên. Ngoài ra còn gia tăng sự hiện diện của không quân, hải quân và tăng cường các cuộc tập trận chung xung quanh bán đảo Triều Tiên, nhanh chóng thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Quan chức Mỹ cho rằng ông Trump có thể sẽ gia tăng áp lực lên Trung Quốc vì cho rằng nước này không nỗ lực hết mình trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng thừa nhận họ khó có thể ép Bắc Kinh thực hiện những gì họ mong đợi, đặc biệt là thực thi các lệnh cấm vận, bởi vì Trung Quốc có những lợi ích quan trọng trong việc đảm bảo bất ổn không xảy ra ở Triều Tiên. Thêm vào đó, không dễ để Bắc Kinh chịu hợp tác khi ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề tiền tệ, thương mại và tranh chấp trên biển Đông.

H.Bình (Theo Reuters)