Cảnh sát Malaysia khám nghiệm thi thể ông Kim Jong-nam

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thiệt mạng khi được chuyển tới bệnh viện hôm 13-2. Có thông tin cho rằng nạn nhân bị 2 phụ nữ dùng kim tiêm tẩm độc sát hại. Hai nghi phạm sau đó “bỏ trốn trên một chiếc taxi” và đang bị cảnh sát Malaysia truy lùng.

Hôm 14-2, nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết chưa xác định được cụ thể nạn nhân chết như thế nào. Một nguồn tin cho rằng ông Kim Jong-nam có thể đã bị đầu độc, không loại trừ khả năng các sát thủ đã sử dụng thiết bị “bút tẩm độc”.

Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bình luận về vụ việc.

Cảnh sát Malaysia đã xác nhận cái chết của anh trai ông Kim Jong-un. Theo đó, nạn nhân 46 tuổi, sử dụng hộ chiếu mang tên Kim Chol. Người dân hai nước Triều Tiên và Malaysia có thể di chuyển qua lại mà không cần thị thực.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: THE STAR
Ông Kim Jong-nam. Ảnh: THE STAR

Thủ tướng Hàn Quốc họp với Hội đồng An ninh quốc gia sáng 15-2 để bàn về vụ ông Kim Jong-nam nghi bị sát hại ở Malaysia.

Quan chức cảnh sát Malaysia Fadzil Ahmat nói rằng vẫn chưa nắm được nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam.

“Cho đến nay, không tìm thấy nghi phạm nhưng chúng tôi đang tiến hành điều tra dựa trên một số manh mối” – ông Fadzil nói với Reuters. Cũng theo quan chức cảnh sát này, ông Kim Jong-nam lên kế hoạch tới Macau trong ngày 13-2 nhưng “đột ngột ngã bệnh” tại nhà ga sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA).

“Ông ấy cảm thấy như có ai đó chụp hoặc giữ khuôn mặt mình từ phía sau” – ông Fadzil kể. “Rồi ông ấy chóng mặt nên tới quầy phục vụ của KLIA nhờ giúp đỡ”. Sau đó, ông Kim Jong-nam được chuyển tới bệnh viện của sân bay nhưng tình trạng vẫn tồi tệ nên được đưa sang bệnh viện Putrajaya. Nạn nhân tử vong khi đang nằm trên xe cứu thương.

Trước khi chết, ông Kim Jong-nam nói với nhân viên y tế rằng ông bị tấn công bằng bình xịt hóa chất. Lúc đó, nạn nhân được vệ sĩ bảo vệ nhưng có thể những người này lơ là. Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam nhiều lần bị giết hụt.

Tháng 10-2012, các công tố viên Hàn Quốc cho biết một công dân Triều Tiên bị bắt đã thừa nhận tham gia vào âm mưu gây tai nạn xe hơi ở Trung Quốc vào năm 2010, nhắm mục tiêu vào anh trai ông Kim Jong-un.

Hiện tại, các phóng viên báo đài quốc tế và địa phương đang tập trung bên ngoài nhà xác bệnh viện Putrajaya. Họ dựng trại ngủ qua đêm nhưng không vào được bên trong vì lối vào nhà xác đang bị phong tỏa.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP, The Star)