Tổng thống Trump muốn Nga "trả lại" Crimea cho Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp báo thường lệ, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói: “Tổng thống Trump đã bày tỏ rõ ràng ông hy vọng chính phủ Nga sẽ giảm tình trạng bạo lực đang leo thang ở Ukraine và trả lại Crimea”. Đồng thời, ông Spicer nhấn mạnh thêm rằng nhà lãnh đạo Mỹ “rất hy vọng và mong muốn hòa thuận với Nga”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm cứng rắn với Nga và mong muốn Moscow sẽ “trả lại” bán đảo Crimea cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm cứng rắn với Nga và mong muốn Moscow sẽ “trả lại” bán đảo Crimea cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong buổi họp báo với vấn đề nóng nhất trong ngày là sự từ chức của Cố vấn An ninh Nhà Trắng Michael Flynn vì cáo buộc liên lạc với giới chức ngoại giao Nga trước khi ông Trump nhậm chức, ông Spicer đã quay sang chủ đề Crimea và khẳng định rằng Nga đã sáp nhập Crimea từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) do ông Trump bổ nhiệm Nikki Haley đã “kịch liệt phản đối động thái này của Nga”.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 2-2 vừa qua, Đại sứ Haley đã nói: “Crimea là một phần của Ukraine. Những biện pháp trừng phạt của chúng tôi liên quan đến Crimea sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi Nga trả lại quyền kiểm soát bán đảo này cho Ukraine”.

Lúc bấy giờ, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã phản hồi bằng cách dẫn Hiến pháp Mỹ và chỉ ra rằng người Crimea đã bỏ phiếu để gia nhập Nga sau cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn năm 2014 nhằm lật đổ chính phủ ở Kiev.

Trong khi đó, trang Sputnik đưa tin Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố Tổng thống Trump và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đảm bảo sẽ ủng hộ NATO trong phương pháp tiếp cận Nga.

"Liên quan đến Nga, trong cuộc điện đàm của tôi với Tổng thống, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tôi đã nhận được tín hiệu rằng, họ hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận song song: phòng thủ và đối thoại, thay vì chỉ lựa chọn một trong hai phương án"-ông Stoltenberg cho hay.

Cũng theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, NATO đủ khả năng đối thoại chính trị với Nga khi NATO "hùng mạnh và thống nhất".

Đỗ Quyên (Theo RT, Sputnik)