Khẩn trương kiểm tra thông tin tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: Moit.gov.vn
Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: Moit.gov.vn

Ngày 16-2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương

Công văn nêu rõ Báo Nhân Dân số ra ngày 11-2 có đăng tin "Chung quanh việc kê khai tài sản của Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa"; Báo Tuổi trẻ số ra ngày 11-2 đăng bài "Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trăm tỉ", số ra ngày 12-2 đăng bài: "Gia đình bà Thứ trưởng có gì ở Công ty Điện Quang?"; Báo Tiền phong trong các ngày 14, 15 và 16-2 đăng các bài: "Cần làm rõ việc thâu tóm cổ phần", "Cần kiểm soát mối quan hệ gia đình của quan chức", "Đáng lẽ Uỷ ban chứng khoán phải vào cuộc",... và nhiều báo khác đã đưa tin về nội dung này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, việc sở hữu và kê khai tài sản sở hữu của bà Hồ Thị Kim Thoa được báo chí đặc biệt quan tâm sau khi có thông tin bà Thoa cùng với các thành viên trong gia đình sở hữu một khối tài sản khủng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Cụ thể, theo số liệu được chính công ty Điện Quang công bố ngày 24-1-2017, tỷ lệ cổ phiếu do bà Thoa nắm giữ (đến ngày 30-11-2016) là hơn 1,68 triệu cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỉ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang.

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình như anh trai, em dâu, các con gái của bà Thoa đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại doanh nghiệp này, như: Ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Thoa) hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Điện Quang, nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33%, với giá trị khoảng 152 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984, con gái bà Thoa) là thành viên Hội đồng Quản trị từ tháng 3-2014 và giữ chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội từ tháng 6-2013 đến nay, và kiêm vị trí Phó Tổng Giám đốc từ tháng 1-2015 nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu 12,01%.

Một người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 6,49%. Theo thống kê, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người có liên quan đang nắm giữ tại Điện Quang có giá trị lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Trước đó, bà Thoa cũng là một cái tên gây chú ý khi bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách vào ngày 24-1. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân bà có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

B.Trân - B.T.Ngọc