Khoảng trống sau vợ chồng Tiến Minh

Điều buồn nhất là sau nhiều năm, cầu lông Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh vài gương mặt cũ và chỉ gói gọn ở những giải quốc nội. Còn khi đối đầu với các đối thủ mạnh của châu lục và thế giới, chúng ta vẫn chỉ có 2 gương mặt quen thuộc là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang.

Dương Bảo Đức - Bảo Minh (chuyên đôi nam), Nguyễn Thị Sen (chuyên đôi nữ), Nguyễn Thùy Linh (đơn nữ, hạng 91 thế giới), Phạm Cao Cường (đơn nam, hạng 211)… đều tỏ ra non kém mỗi khi thi đấu quốc tế, cho dù nhiều người trong số này đã có tuổi và thường thống trị các nội dung ở những giải trong nước. Ở giải đồng đội châu Á, người hâm mộ hy vọng vợ chồng Tiến Minh gánh vác tuyển cầu lông Việt Nam, chí ít là giành 1-2 trận thắng ở các nội dung đơn khi gặp Thái Lan và Nhật Bản để giành được phần thưởng do nhà tài trợ treo là 30 triệu đồng (thắng mỗi ván) và 50 triệu đồng (thắng từng trận).

Tiến Minh nhắc nhở đàn em Cao Cường trong trận Việt Nam thua Nhật Bản Ảnh: Quang Liêm
Tiến Minh nhắc nhở đàn em Cao Cường trong trận Việt Nam thua Nhật Bản Ảnh: Quang Liêm

Tuy nhiên, Tiến Minh đã “băm mấy nhát”, lại dành gần 3 tháng để tổ chức hôn lễ với Vũ Thị Trang nên việc cả hai không đủ thể lực để chiến thắng cũng là điều tất yếu. Quan trọng nhất là cũng chỉ có 2 tay vợt số 1 Việt Nam này mới khiến khán giả cảm thấy khoảng cách giữa cầu lông trong nước và thế giới không quá chênh lệch. Riêng những tay vợt Việt Nam còn lại, chứng kiến thái độ thi đấu dễ dàng buông xuôi của họ khi đối phương tăng tốc, người xem thực sự ngán ngẩm.

Phạm Cao Cường, một tay vợt trẻ từng được kỳ vọng thay thế đàn anh Tiến Minh cách đây 2-3 năm, chưa thể hiện được sự tiến bộ nào khi gặp tay vợt đẳng cấp thế giới Sakai của Nhật Bản (hạng 52 thế giới). Cao Cường thua dễ dàng trong một trận đấu mà các chuyên gia mong tay vợt trẻ này sẽ cố gắng thi đấu và học hỏi. Khi chứng kiến thái độ buông xuôi từ rất sớm của anh, nhiều người tự hỏi: Vì sao ban huấn luyện không dùng Tiến Minh ở trận đấu quan trọng này và để Cao Cường đấu đơn nam ở trận gặp Philippines?

Trước đây, chuyên gia cầu lông Huỳnh Ngọc Liên từng nói khoảng trống nhân tài sau lưng Tiến Minh rất mênh mông vì quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những gương mặt quen thuộc. Nhận định này chính xác ở thời điểm hiện tại.

Minh Ngọc