Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia - Triều Tiên căng thẳng

Song song đó, Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Malaysia cũng rút đại sứ của mình tại Bình Nhưỡng về nước để “tham vấn”.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, ông Kang bị triệu tập để “giải thích về những cáo buộc chống lại chính phủ Malaysia trong cuộc họp báo hôm 17-2”.

Lúc đó, ông Kang ám chỉ Kuala Lumpur “che giấu điều gì đó và cấu kết với các thế lực thù địch” sau khi “đơn phương tiến hành khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam (anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) mà không có đại điện của Bình Nhưỡng chứng kiến”.

Phóng viên vây xung quanh chiếc xe của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tại Putrajaya - Malaysia để đặt câu hỏi hôm 20-2. Ảnh: REUTERS
Phóng viên vây xung quanh chiếc xe của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tại Putrajaya - Malaysia để đặt câu hỏi hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam ngày 20-2 cho biết kết quả khám nghiệm tử thi của ông Kim Jong-nam có khả năng được công bố sớm nhất vào ngày 24-2.

Giới chức Malaysia cũng cho thân nhân của ông Kim thời hạn 2 tuần để đến Malaysia hỗ trợ điều tra.

Những lời nói trên của vị đại sứ Triều Tiên đã khiến chính phủ Malaysia giận dữ. Tuần trước, Kuala Lumpur từ chối yêu cầu trả thi thể ông Kim Jong-nam về Triều Tiên mà không thực hiện khám nghiệm pháp y của Bình Nhưỡng.

Một quan chức cấp cao Malaysia hôm 18-2 tuyên bố sẽ tiến hành khám nghiệm pháp y lần hai vì “kết quả lần đầu không thuyết phục”. Kết luận sau cùng dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Malaysia là một trong số rất ít quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Công dân hai nước có thể tự do qua lại lãnh thổ của nhau mà không cần thị thực.

Tuy nhiên, cái chết của ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tuần trước làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.


Một chiếc xe ngoại giao của Triều Tiên rời trụ sở Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 20-2. Ảnh: REUTERS

Một chiếc xe ngoại giao của Triều Tiên rời trụ sở Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 20-2. Ảnh: REUTERS

Cho đến nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 1 nghi phạm là người Triều Tiên, tên Ri Jong-chol, cùng 2 phụ nữ và 1 người đàn ông khác.

Cảnh sát Malaysia cho biết họ đang tìm kiếm 4 người Triều Tiên liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, đồng thời tin rằng nạn nhân “bị đầu độc” khi đang chờ chuyến bay về Macau.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Văn phòng nhập cư Indonesia, Agung Sampurno, ngày 20-2 tiết lộ ít nhất 3 trong số 4 nghi phạm Triều Tiên bị truy nã đã đi máy bay từ Jakarta tới Dubai - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vào tối hôm 13-2.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)