Lỗi thì xin, tiền miễn trả

Đó là lời khẳng định của ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon tại cuộc họp báo chính thức ngày 6-2 vừa qua. Mục đích cuộc họp báo là nhằm làm sáng tỏ những nghi vấn mà báo chí nêu ra. Với cử tri và nhân dân Pháp, ông muốn dùng lá bài minh bạch để đánh tan mọi thị phi, đặc biệt là việc thuê mướn vợ con làm phụ tá và trả lương hậu hĩ.

Xin lỗi vì “sai lầm”

Lúc đầu, ông Fillon không định trả lời những gì báo chí nêu trong cuộc họp nhưng sau đó đã đổi ý, đề cập mọi vấn đề, từ chuyện “tạo công ăn việc làm” cho vợ con đến nghi vấn công ty tư vấn của ông quan hệ mờ ám về tài chính với khách hàng “người Nga”.

Nằm trong chiến dịch phản kích “những thế lực thù địch”, Fillon khẳng định vợ ông không làm gì sai nên sẽ không có chuyện trả lại tiền đã lĩnh và ông vẫn tiếp tục cuộc đua vào Điện Élysée (Dinh Tổng thống Pháp).

Cuộc họp báo - bắt đầu lúc 16 giờ tại tổng hành dinh của ông Fillon với sự có mặt đầy đủ cộng sự thân tín - diễn ra trong bối cảnh khá u ám. Có đến 68% người được hỏi muốn ông Fillon rút lui, theo kết quả thăm dò dư luận của tuần báo Journal du Dimanche.

Trước đó một tuần, nhiều đồng nghiệp và chức sắc cao cấp Đảng Cộng hòa đã thảo luận kín hoặc công khai việc chọn phương án B, thay ngựa giữa dòng. 500.000 người đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu ông Fillon trả lại toàn bộ số tiền mà vợ con ông đã lĩnh một cách không chính đáng.


Ông Francois Fillon tại cuộc họp báo ngày 6-2 Ảnh: Sud-Ouest

Ông Francois Fillon tại cuộc họp báo ngày 6-2 Ảnh: Sud-Ouest

Ông Fillon dành 30 phút đầu để trải lòng với đồng bào cử tri. Đề cập sự cần thiết làm sáng tỏ những nghi vấn xung quanh công việc phụ tá của vợ mình, bà Penelope, ông Fillon nhấn mạnh: “Tôi chẳng có gì phải giấu giếm. Tôi không thể chấp nhận những lời tố cáo vu vơ... Tôi đã bị tấn công dữ dội chưa từng thấy (…)”.

Ông Fillon thừa nhận: “Vâng, tôi có tuyển vợ mình làm phụ tá. Bà ấy đã giữ chức (phụ tá nghị sĩ) suốt 15 năm với mức lương tháng sau thuế trung bình là 3.677 euro. Người ta đồn rằng vợ tôi không làm gì cả. Thật ra, bà ấy quản lý thư từ người ta gửi đến cho tôi, quản lý chương trình làm việc của tôi, giúp tôi xử lý những công việc ở Sarthe (ông Fillon là nghị sĩ đại biểu tỉnh này). Bà ấy hoàn toàn xứng đáng được trả lương vì những gì bà làm là cần thiết cho các hoạt động nghị sĩ của tôi”.

Ông Fillon cũng nêu quan điểm dứt khoát: “Liệu tôi có làm gì trái với đạo đức không? Lương tâm sẽ phán xét tôi, hệ thống truyền thông không có quyền. Trong chính trị, can đảm nhận ra lỗi lầm của mình là tiêu chí đầu tiên. Đó là một sai lầm (tuyển vợ con làm phụ tá không còn hợp thời). Xin nhân dân Pháp thứ lỗi cho tôi. Nhưng tôi là ứng cử viên duy nhất có thể vực dậy đất nước này”.

Trước câu hỏi bà Penelope có ý thức về việc làm của mình và có ý định trả lại tiền (hơn 850.000 euro, theo báo Con Vịt buộc) hay không, ông Fillon bày tỏ: “Sao có thể tưởng tượng được rằng bà ấy không biết gì về việc làm của mình? Sao có thể tưởng tượng được rằng bà ấy miễn cưỡng làm việc đó?... Tại sao tôi phải trả lại tiền? Vợ tôi có làm việc thật sự và chứng minh được việc làm của mình. Sau cuộc họp báo này, tôi sẽ đăng trên trang mạng cá nhân tất cả bản hợp đồng lao động của vợ tôi”.

Hai vợ chồng khai gì?

Cuộc họp báo nêu trên là lần thứ ba ông Fillon thanh minh trước công luận kể từ ngày bùng nổ vụ Penelope Gate. Lần đầu tiên, ông xuất hiện trên đài TF1 trong mục “Tin tức lúc 20 giờ” ngày 26-1. Kế đó, ông trả lời phỏng vấn của tuần báo Journal du Dimanche hôm 29-1.

Trong lúc dư luận chưa hết nghi ngờ sự thành thực của ứng cử viên Đảng Cộng hòa thì nhật báo Le Monde tiết lộ những gì vợ chồng ông Fillon trả lời những câu hỏi của các nhà điều tra PNF (Viện Kiểm sát Tài chính quốc gia) và OCLCIFF (Văn phòng Trung ương Chống tham nhũng và gian lận tài chính, thuế). Tiết lộ này càng làm cho vị thế ông Fillon lung lay khi nảy sinh thêm nhiều câu hỏi khác về tính liêm chính. Từ lúc bùng nổ vụ Penelope Gate, ông Fillon buộc phải tạm ngưng vận động tranh cử để lo giải trình trước cơ quan điều tra và “giải độc” dư luận.

Theo Le Monde, vài câu hỏi mà nhà điều tra nêu ra đã không có câu trả lời thuyết phục. Ví dụ, ông Fillon tuyển dụng vợ từ khi nào, tại sao không phải là người khác? Ông giải thích: “Tôi tuyển dụng vợ để thay thế phụ tá cũ xin nghỉ việc, thời gian tuyển dụng từ năm 1997”. Trong khi đó, Con Vịt buộc tiết lộ có bằng chứng cho thấy bà Penelope từng làm phụ tá cho chồng từ năm 1988 đến 1990.

Trả lời câu hỏi bà Penelope cụ thể làm việc gì, ông Fillon cũng giải thích không rõ ràng, như: “tiếp cử tri mà tôi không thể gặp”, “bảo vệ hình ảnh chồng ở Solesmes trong khi tôi lu bu công việc tại Paris”. Riêng bà Penelope khai tham gia biên tập tài liệu như diễn văn (bà có bằng thạc sĩ văn học Pháp). Tuy nhiên, bà không nói gì về câu phát ngôn “tôi không phải là phụ tá hay đại loại như thế của chồng” trên tờ báo Anh Sunday Telegraph năm 2007.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 19-2

“Đảo chính hiến pháp”

Trong phần 2 cuộc họp báo, ông Fillon tố cáo truyền thông Pháp âm mưu “treo cổ” ông khi chỉ còn chưa đầy 70 ngày là cử tri bầu cử tổng thống. Ông Fillon đặc biệt chỉ trích báo Con Vịt buộc và Mediapart - trang mạng thông tin trực tuyến hàng đầu ở Pháp - tung tin thất thiệt nhằm ngăn ông trở thành tổng thống Pháp. Theo cựu thủ tướng Pháp, đây là một chiến dịch vu khống có tổ chức vì nó chỉ xuất hiện khi ông chiến thắng bất ngờ bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Ông Fillon cũng lên án việc rò rỉ thông tin điều tra cho báo chí khiến ông mất mặt. Nhân tiện, ông yêu cầu các nhà báo “có lương tâm” điều tra ngược lại xem những thông tin rò rỉ này bắt nguồn từ đâu.

Trước đó, ngày 1-2 , trong cuộc họp mặt nghị sĩ trung hữu, ông Fillon tố cáo cánh tả Pháp tiến hành một cuộc “đảo chính hiến pháp” mà ông là nạn nhân. Nghị sĩ Eric Ciotti (Đảng Cộng hòa) thậm chí còn tố cáo đích danh Chánh Văn phòng Điện Élysée đứng đằng sau âm mưu này nhằm tạo ưu thế cho Emmanuel Macron, ứng cử viên cánh tả.

Kỳ tới: Hai cuộc chiến sinh tử

NGUYỄN CAO