Thương lượng phải có kỹ năng

Thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Bao bì Vafaco (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) trong năm 2016 đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ vậy, các chế độ thưởng, tiền ăn giữa ca, tham quan, nghỉ mát… của NLĐ ở mức khá cao so với luật định. Có được kết quả này là nhờ sự thương lượng tốt giữa ban chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) và ban giám đốc.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Bà Trương Thị Bích Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bao bì Vafaco, cho biết để thương lượng tốt, CĐ phải chứng minh cho ban giám đốc thấy hiệu quả hoạt động và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN). Điển hình như CĐ phát động phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ vật dụng văn phòng đến nguyên liệu, vật tư sản xuất giúp DN tiết kiệm chi phí. Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động” được thực hiện thành nền nếp tại DN góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giữ gìn môi trường lao động trong sạch, giảm tiếng ồn, khói bụi, nóng bức… “Đặc biệt, quý IV/2016, CĐ phát động phong trào thi đua với tinh thần “Vượt khó về đích” đến toàn thể đoàn viên, NLĐ. Kết quả, công ty đã vượt kế hoạch từ tháng 11-2016. Chính các hoạt động này đã chứng minh cho DN thấy hoạt động CĐ thiết thực, hiệu quả cũng như cho đoàn viên và NLĐ thấy khi các phong trào thi đua hiệu quả, đời sống, việc làm của họ cũng được cải thiện” - bà Thảo chia sẻ.

Người lao động tại Công ty CP Bao bì Vafaco được hưởng nhiều phúc lợi cao hơn luật định
Người lao động tại Công ty CP Bao bì Vafaco được hưởng nhiều phúc lợi cao hơn luật định

Trong năm 2016, với sự hỗ trợ của DN, CĐ đã tổ chức 2 chuyến nghỉ mát cho toàn thể NLĐ ở miền Trung và Malaysia - Singapore với chi phí 15 triệu đồng/người. Trong dịp Tết vừa qua, NLĐ được thưởng Tết dương lịch và Tết âm lịch bình quân 25 triệu đồng/người. Chị Từ Huệ Phụng, nhân viên văn phòng công ty, nhận xét: “Tất cả chế độ, chính sách, quyền lợi và trách nhiệm của NLĐ đều được công khai để NLĐ tham gia đóng góp ý kiến và giám sát việc thực hiện”.

Phải khéo léo, linh động

Để xây dựng thỏa ước lao động tập thể tốt, ông Đoàn Mạnh Hà, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung 1, TP HCM), cho rằng BCH CĐ phải năng động, hiểu biết về luật pháp và có kỹ năng thương lượng. Trước mỗi lần thương lượng, CĐ họp và lấy ý kiến từng tổ CĐ về những vấn đề cần kiến nghị với ban giám đốc. Sau khi tập hợp ý kiến, BCH chia ra thành từng vấn đề và giao cho các ủy viên phụ trách lĩnh vực tìm hiểu, đề xuất cách giải quyết. Về vấn đề này, ông Hà chia sẻ bí quyết: “Trong mỗi lần thương lượng, BCH CĐ chỉ đưa ra từ 3 đến 5 nội dung chứ không đưa ra nhiều hơn để tránh rơi vào tình trạng lan man và làm DN cảm thấy CĐ, công nhân đòi hỏi quá nhiều. Đặc biệt, CĐ phải nắm rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty. CĐ không thể thương lượng thành công khi công ty đang gặp khó khăn. Nhờ chuẩn bị chu đáo nên thường các yêu cầu của CĐ đưa ra đều được ban giám đốc đồng ý, chỉ một số rất ít nội dung phải xem xét lại và giải quyết sau”.

Và kết quả của sự thương lượng là trong thỏa ước lao động tập thể của công ty, nhiều quyền lợi của NLĐ được bảo đảm rất tốt: Công nhân được nghỉ 1 giờ để ăn cơm trưa (thay vì 30 phút); mỗi tháng NLĐ được nghỉ 2 ngày thứ bảy hưởng lương đầy đủ; NLĐ được nghỉ phép 14 ngày/năm. Bên cạnh chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, công ty còn hỗ trợ thêm tiền tàu xe Tết 180.000 đồng/người cho tất cả NLĐ; suất ăn giữa ca 21.000 đồng/suất; mua bảo hiểm 24/24 giờ cho tất cả NLĐ...

Chưa hết, BCH CĐ còn đàm phán với ban giám đốc để tăng lương tối thiểu đúng quy định. Hiện mức lương tối thiểu công ty đang thực hiện là 4.090.000 đồng/người/tháng; ngoài ra còn có thưởng năng suất, phụ cấp nhà ở, đi lại, chuyên cần, làm ca đêm... Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán hằng năm, NLĐ được thưởng bình quân 2,1 tháng lương cơ bản. Chính nhờ sự chăm lo này mà quan hệ lao động ở công ty luôn ổn định, rất ít công nhân nghỉ việc.

46,47% doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể

Năm 2016, có 7.309/15.727 DN tại TP HCM ký kết thỏa ước lao động tập thể (đạt tỉ lệ 46,47%). Trong đó, thỏa ước lao động tập thể loại A là 9%, loại B là 15% và loại C, D chiếm tỉ lệ 75%. Việc phân loại, đánh giá thỏa ước lao động tập thể được các cấp CĐ tiến hành thường xuyên, phản ánh thực chất được mức độ chăm lo của người sử dụng lao động đối với NLĐ.

Bài và ảnh: Hồng Đào