Vụ Kim Jong-nam: Cuộc sống bí ẩn của nghi phạm Triều Tiên tại Malaysia

Theo thông tin được Reuters đăng tải hôm 22-2, nghi phạm 47 tuổi nói trên có thị thực làm việc tại Malaysia, chứng nhận rằng ông là nhân viên của Công ty dược Tombo Enterprise. Tuy nhiên, chủ công ty Chong Ah Kow nói rằng Ri chưa bao giờ đi làm hay nhận lương.

Cũng theo ông Chong, ông tạo điều kiện xin thị thực làm việc cho Ri bằng cách nêu rõ trong các tài liệu hỗ trợ rằng Ri là giám đốc phát triển sản phẩm của Công ty Tombo Enterprise với mức lương 5.500 ringgit (1.230 USD)/tháng.


Nghi phạm Ri Jong Chol bị bắt giữ vì liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Nghi phạm Ri Jong Chol bị bắt giữ vì liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ông Chong nói thêm rằng thị thực làm việc của Ri được gia hạn 1 lần vào tháng 6-2016. “Đó chỉ là hình thức, chỉ là giấy tờ, tôi chưa bao giờ trả lương cho ông ấy. Tôi không biết ông ấy kiếm sống bằng cách nào ở Malaysia” – ông Chong khẳng định.

Ông Chong nhấn mạnh rằng ông chỉ muốn giúp đỡ Ri. Ông Chong tiết lộ ông gặp Ri vào năm 2013 khi người đàn ông Triều Tiên này đến Kuala Lumpur và khoe có mối quan hệ với người sáng tạo ra chiết xuất nấm có khả năng chống ung thư. Cũng theo ông Chong, Ri là “một người ăn nói nhỏ nhẹ, lịch sự và khiêm tốn”.

Ông Chong cho hay ông và nghi phạm Triều Tiên không gặp gỡ thường xuyên tại văn phòng của ông Chong ở thủ đô Kuala Lumpur. Những lần gặp gỡ, cả 2 chỉ bàn bạc về công việc và lần cuối họ gặp nhau là vào tháng 1-2017.


Cảnh sát Malaysia vẫn chưa tiết lộ vai trò cụ thể của nghi phạm Ri đằng sau cái chết của ông Kim Jong-nam. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Malaysia vẫn chưa tiết lộ vai trò cụ thể của nghi phạm Ri đằng sau cái chết của ông Kim Jong-nam. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc đang tăng cường bảo vệ ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh. Ông này đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 7-2016. Tình báo Hàn Quốc hôm 21-2 thông báo mọi hoạt động công khai của ông Thae bị hủy bỏ, bao gồm trả lời phỏng vấn, để đảm bảo an toàn.

Ông Chong đã bị cảnh sát chất vấn và ông khẳng định với Reuters rằng ông sẵn sàng đối mặt với những hậu quả vì cung cấp thông tin sai cho chính phủ.

Ông chủ này còn cho biết nghi phạm Triều Tiên sống cùng vợ và 2 người con trong một căn hộ thuê ở Kuchai Lama, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Những căn hộ 3 phòng ngủ trong khu vực nói trên thường có giá cho thuê khoảng 1.500-2.000 ringgit (337-449 USD)/tháng. Trong khi đó, con gái Ri học tại trường ĐH tư nhân HELP.

Hiện vẫn chưa có thông tin liệu Ri có làm nghề khác hay nhận được khoản thu nhập nào khác và bằng cách nào có thể nuôi sống gia đình trong hơn 3 năm sống tại Malaysia.

Cảnh sát Malaysia vẫn chưa tiết lộ vai trò của nghi phạm này đằng sau cái chết của người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cao Lực (Theo Reuters)