Bồi thường 322 triệu đồng cho lái tàu bị giam oan 278 ngày

Chiều 22-2, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, hủy bản án sơ thẩm, buộc VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) bồi thường số tiền hơn 322 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Túy vì giam oan gần 300 ngày.

Ông Nguyễn Văn Túy ngụ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; là lái tàu trong vụ tai nạn cầu Ghềnh năm 2011 xảy ra tại TP Biên Hòa.

Số tiền bồi thường này được tính cho chi phí đi kêu oan, chi phí đơn thư, tiền thuê luật sư và thu nhập giảm sút trong 9 tháng bị tạm giam. Sau khi nghe bản án, ông Túy cho rằng số tiền bồi thường trên chưa thỏa đáng.


Ông Túy (bìa phải) cho rằng mức bồi thường trong bản án phúc thẩm vẫn chưa thỏa đáng

Ông Túy (bìa phải) cho rằng mức bồi thường trong bản án phúc thẩm vẫn chưa thỏa đáng

Trước đó, trong phiên sơ thẩm xét xử tại TAND thị xã Thuận An, ông Túy yêu cầu được bồi thường là 2,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX chỉ buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường 274 triệu đồng.

Như đã thông tin, tối 6-2-2011, ông lái tàu SE2 từ TP HCM đi Bình Thuận. Khi đến gần cầu Ghềnh (Đồng Nai), thấy đèn tín hiệu cho phép nên ông cho tàu chạy qua. Tuy nhiên, khi tàu vào đến cầu thì ông phát hiện ô tô kẹt trong cầu nên hãm phanh nhưng không kịp. Tai nạn xảy ra khiến 2 người chết, 22 người bị thương.


Chiếc ô tô bị tông biến dạng trên cầu Ghềnh

Chiếc ô tô bị tông biến dạng trên cầu Ghềnh

Ngay trong đêm, ông Túy và phụ tàu Nguyễn Xuân Phú cùng 4 nhân viên gác chắn, một nhân viên thông tin tín hiệu, một tài xế taxi bị bắt tạm giam để điều tra. Trong đó, ông Túy và phụ tàu bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt. Sau 278 ngày bị giam, ông Túy được tại ngoại điều tra.

Tháng 2-2015, VKSND Biên Hòa đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Túy do "chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội". Sau khi ông Túy kêu oan nhiều nơi, VKSND Biên Hòa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông với lý do hành vi chưa cấu thành tội phạm.

Tin-ảnh: N. Phú