Malaysia công bố chất độc trong vụ Kim Jong-nam


Ảnh ông Kim Jong-nam trên Facebook

Ảnh ông Kim Jong-nam trên Facebook

- Có độc tính cao gấp khoảng 10 lần Sarin, VX là chất độc độc nhất trong số các tác nhân chiến tranh hóa học.

- VX không màu, không mùi. Nếu ở dạng dung dịch, VX có màu nâu, bay hơi chậm.

- VX thâm nhập qua da và tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, khiến nạn nhân chắc chắn tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời. Một giọt VX trên da có thể giết chết nạn nhân trong vòng 1-2 phút. Liều lượng thấp gây đau mắt, mờ mắt, buồn ngủ và nôn ói.

- Khi nhiễm độc, trong vòng vài giây, nạn nhân sẽ bị tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, thở nhanh, suy tim, co giật...

Vx là một chất có độc tố cao sử dụng cho chiến tranh hóa học và được Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cảnh sát Malaysia nói rằng các dấu vết của Vx được xác định trong báo cáo phòng thí nghiệm ban đầu - được tiến hành để phân tích pháp y bằng chứng tìm thấy tại hiện trường vụ án.

Cơ quan chuyên trách về hóa chất của Malaysia đã phân tích hóa chất lấy từ mắt và mặt của ông Kim Jong-nam, người đứng đầu cơ quan thanh tra Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết trong cuộc họp báo.

Theo ông Khalid, cảnh sát Malaysia đang điều tra liệu chất độc VX này được đưa từ bên ngoài vào hay được sản xuất ngay tại Malaysia. "Nếu chất độc VX được chuyển từ bên ngoài vào với số lượng ít thì rất khó phát hiện" - ông Khalid nói.

Còn ông Bruce Bennett, chuyên gia vũ khí tại viện nghiên cứu của Rand Corporation, cho BBC hay chỉ cần 1 lượng rất í VX cũng đủ giết chết ông Kim Jong-nam.

Trong một diễn biến khác, Telegraph đưa tin Malaysia đang tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ Trung Quốc trong việc xác nhận thi thể. Động thái này được cho là sẽ gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng vốn đã rất tệ sau vụ cái chết của ông Kim Jong-nam.

Hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA hôm 23-2 đổ lỗi cái chết của ông Kim Jong-nam cho Malaysia bởi ông này mất mạng trên đất Malayisia, “đơn giản chỉ có thế”- KCNA khẳng định.

“Chịu trách nhiệm lớn nhất đối với cái chết (của ông Kim Jong-nam là chính phủ Malaysia bởi công dân Triều Tiên chết trên đất của họ” - KCNA nói.

Đỗ Quyên (Theo RT)