Đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ bất ngờ "bị hủy"

Thông tin trên được tờ Wall Street Journal đăng tải ngày 25-2. Theo tờ báo này, cuộc đàm phán giữa phái viên bộ ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và các cựu quan chức Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1 và 2-3 tại TP New York nhưng đã bị hủy bỏ đột ngột sau khi ông Choe bị từ chối cấp thị thực.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ lại có hành động trên nhưng nguyên nhân có thể liên quan đến việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo vào ngày 12-2 và cái chết tại Malaysia của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Choi, người đứng đầu Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, từng gặp gỡ cựu quan chức và học giả Mỹ lần cuối hồi tháng 11 năm ngoái tại TP Geneva - Thụy Sĩ để thảo luận không chính thức.


Tổng thống Donald Trump lo ngại về các đợt thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Donald Trump lo ngại về các đợt thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Cuộc gặp ở New York lẽ ra là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một phái viên cao cấp Triều Tiên từ năm 2011 và cũng là lần đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và đại diện Triều Tiên sau khi ông Trump nhậm chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 23-2, ông Trump bày tỏ lo ngại về các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cho rằng "đây là một tình huống rất nguy hiểm". Dù không loại trừ khả năng gặp gỡ ông Kim Jong-un trong tương lai nhưng ông Trump cho rằng đó có thể là điều quá muộn.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)