Lá thư "4 năm nhiệm kỳ" gửi ông Trump

Trong thư, ông Ahmadinejad lên án sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump, “sự thống trị” của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc và cho rằng Washington chỉ mang đến sự bất an, chiến tranh, chia rẽ, chết chóc và làn sóng di cư ở nhiều quốc gia.

Trong lá thư 3.500 từ gửi đến Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran (đại diện các lợi ích của Mỹ ở Iran), ông Ahmadinejad công kích lệnh cấm nhập cư của ông Trump đối với 7 quốc gia có dân số phần lớn theo đạo Hồi, trong đó có Iran, hồi tháng 1. Lệnh cấm nói trên bị tòa án liên bang ở TP Seattle – Mỹ hôm 13-2 ra phán quyết ngăn chặn vô hạn định.


Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh rằng có 1 triệu người gốc Iran đang sống ở Mỹ và Washington nên tôn trọng giá trị của sự đa dạng dân tộc và chủng tộc.

“Sự phát triển và tồn tại hiện nay của nước Mỹ là kết quả của làn sóng người nhập cư đến từ nhiều quốc gia. Sự hiện diện và nỗ lực mang tính xây dựng của những người ưu tú, nhà khoa học từ những quốc gia khác nhau, trong đó có 1 triệu người dân Iran, đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Mỹ. Nói cách khác, sự thành công của nước Mỹ đương đại thuộc về tất cả các quốc gia, trong đó có cả người bản địa của nước này. Không ai có thể tự coi mình là chủ sở hữu và xem người khác là khách hoặc người nhập cư”- ông Ahmadinejad viết.

Bên cạnh đó, cựu tổng thống Iran còn chỉ trích Washington can thiệp vào các vấn đề thế giới, nhưng đánh giá ông Trump đã “mô tả trung thực hệ thống chính trị và cơ cấu bầu cử Mỹ là mục nát”.

“Nhiệm kỳ 4 năm là một khoảng thời gian dài nhưng nó sẽ kết thúc nhanh chóng. Cần phải đánh giá cơ hội và tận dụng nó một cách tốt nhất” - ông Ahmadinejad cảnh báo.

Đây không phải lần đầu tiên ông Ahmadinejad gửi thư cho các nhà lãnh đạo Mỹ. Trước đó, cựu tổng thống Iran từng viết thư cho hai cựu Tổng thống George W. Bush, Barack Obama.

Xuân Mai (Theo RT, AP)