Ông Trump muốn thêm 54 tỉ USD cho quốc phòng

Với đề xuất này, ngân sách ban đầu của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến thâm hụt ngân sách ước tính khoảng 500 tỉ USD. Thông tin trên được các viên chức phụ trách ngân sách của Nhà Trắng cho biết trong một cuộc điện đàm với báo giới, mặc dù Tổng thống Trump cuối tuần trước chỉ trích truyền thông sử dụng những nguồn tin giấu tên.

Theo hãng AP ngày 27-2, ngân sách quốc phòng cũng như ngân sách dành cho các cơ quan nội địa của ông Trump sẽ được trình lên quốc hội vào tháng tới, trong khi đề xuất về cải tổ thuế và những chương trình khác sẽ được trình lên sau.

Ngân sách dành cho quốc phòng Mỹ hiện khoảng 600 tỉ USD/năm. Tăng gần 10% ngân sách cho Lầu Năm Góc là lời hứa xây dựng quân đội Mỹ hùng mạnh nhất của ông Trump trong suốt thời gian vận động tranh cử. Cũng theo nguồn tin từ cơ quan phụ trách ngân sách, viện trợ nước ngoài và ngân sách của hầu hết các cơ quan khác sẽ bị cắt, chẳng hạn như Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp Hiệp hội Thống đốc Quốc gia ở Nhà Trắng ngày 27-2 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp Hiệp hội Thống đốc Quốc gia ở Nhà Trắng ngày 27-2 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ không có tiếng nói cuối cùng về vấn đề chi tiêu liên bang. Kế hoạch của ông Trump đối với chi tiêu quốc phòng là một phần của dự thảo ngân sách cho quốc hội và sẽ không nhất thiết theo đúng mong muốn của ông Trump. Cuộc đàm phán về ngân sách liên bang của các nghị sĩ quốc hội Mỹ có thể mất đến vài tháng để đi đến quyết định cuối cùng.

Đề xuất ngân sách cho năm 2018 được bắt đầu thực thi từ ngày 1-10 đang được gửi đến các cơ quan. Theo thông lệ, các cơ quan có thể đề nghị thay đổi các con số cắt giảm hay xin thêm ngân sách. Một khi đề xuất ngân sách của tổng thống được hoàn chỉnh và trình lên quốc hội, sẽ khó tránh xảy ra tranh luận. Lúc đó thì việc đóng cửa chính phủ hoàn toàn có thể xảy ra.

Xuất hiện trong chương trình “Sunday Morning Futures” của đài phỏng vấn của đài Fox News, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết cắt giảm an sinh xã hội và chăm sóc y tế sẽ không nằm trong ngân sách năm đầu tiên của chính phủ. Ưu tiên của ông Trump là thông qua việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và các công ty lớn.

Ông Trump từng nói ông sẽ mở rộng Lục quân từ 480.000 lên 540.000 binh lính tại ngũ, tăng từ 23 lên 36 tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến, đẩy mạnh Hải quân từ 276 lên 350 tàu và tàu ngầm... Ông Trump cũng cho biết ông sẽ thúc đẩy phát triển về phòng thủ tên lửa và công nghệ mạng

H.Bình (Theo AP, Reuters)