Cái "bắt tay" giá 69 tỉ đồng của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn

Sáng nay 28-2, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày làm việc thứ hai. Trong buổi sáng, tòa tiếp tục với phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hà Nội.

Đáng chú ý, trong tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xuất phát từ một cái “bắt tay” trị giá tới 69 tỉ đồng diễn ra giữa 2 nhân vật quyền lực vào thời điểm phạm tội. Đó là bị cáo Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, tóc bạc, ngồi hàng đầu trong phiên toà sáng 28-2 - Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, tóc bạc, ngồi hàng đầu trong phiên toà sáng 28-2 - Ảnh chụp qua màn hình

Theo cáo trạng, cuối năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thoả thuận trở thành cổ đông và đối tác chiến lược với OceanBank và giới thiệu Nguyễn Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC), làm thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc OceanBank.

Đến đầu năm 2009, khi bàn bạc với Hà Văn Thắm về việc huy động vốn, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị ngân hàng chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí. Hà Văn Thắm đã đồng ý bắt tay chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn để có nguồn vốn từ Tập đoàn dầu khí.

Hà Văn Thắm thừa nhận OceanBank là ngân hàng mới được chuyển đổi từ nông thôn lên thành thị, có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh huy động vốn nên Thắm chấp nhận đề nghị của Sơn để hút tiền gửi của nhóm khách hàng dầu khí.

Để có nguồn tiền chi “chăm sóc khách hàng” theo yêu cầu của Sơn, Hà Văn Thắm đã sử dụng Công ty Cổ phần BSC Việt Nam (do Thắm thành lập) để “ép” khách hàng vay vốn tại OceanBank ký hợp động làm dịch vụ thẩm định giá bất động sản, dịch vụ đấu giá tài sản, đại lý bảo hiểm, mua bán kỳ hạn bất động sản, môi giới, đại diện thương mại, vay vốn ngân hàng… nhằm thu phí ngoài lãi suất hợp đồng tín dụng.

Theo kết quả điều tra, từ 22-5-2009 tới 31-1-2013, Công ty BSC thu phí được tổng cộng gần 69 tỉ đồng thông qua việc ký 721 hợp đồng dịch khống và 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn. Sau đó, Công ty BSC chuyển nhiều lần cho Nguyễn Xuân Sơn tổng cộng 69,3 tỉ đồng để Sơn “chăm sóc khách hàng”.


Các bị cáo sáng 28-2

Các bị cáo sáng 28-2

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Sơn đã không thừa nhận việc yêu cầu Hà Văn Thắm phải chi cho Sơn tiền ngoài lãi hợp đồng tiền gửi của PVN và việc thống nhất với Hà Văn Thắm đưa ra chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc thu thêm phí của khách hàng vay vốn tại OceanBank bằng việc yêu cầu ký hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC.

Đồng thời, Nguyễn Xuân Sơn cũng không thừa nhận hoặc thay đổi lời khai đối với việc nhận các khoản tiền mà Công ty BSC đã lập chứng từ chi cho mình từ nguồn thu phí dịch vụ.

Tuy nhiên, với tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra có căn cứ để xác định Nguyễn Xuân Sơn đã yêu cầu Hà Văn Thắm và OceanBank phải chịu thêm khoản “chăm sóc khách hàng” đối với số tiền gửi từ PVN, dẫn đến việc OceanBank làm trái các quy định của Ngân hàng Nhà nước về thu phí cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn còn phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền OceanBank cho vượt trần hơn 544 tỉ đồng, trong đó phải chịu trách nhiệm về số tiền hưởng lợi 246 tỉ đồng trong một hành vi khác bị truy tố trong vụ án này.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục làm việc.

N.Quyết